Từ quảng cáo đến màn ảnh, ai cũng đã từng thấy  cảnh kinh điển của một thực khách lắc ly rồi nâng mũi lên  để chiêm nghiệm những bí ẩn cao quý của rượu Chuyên gia  rượu, đây  là những thao tác quan trọng trong các bước nếm thử.

Để khai thác tối đa rượu vang, bạn cần có  phương pháp thích hợp cho từng ví dụ. Vào thời điểm bạn có thể sử dụng được phương pháp dưới đây, bạn sẽ có thể viết “tasting notes” mô tả chính xác loại rượu mà bạn đã nếm. Điều này sẽ giúp ích cho bạn có thể nhận biết được loại rượu bạn đã từng nếm nếu chạm môi một lần nữa trong tương lai.

cach nem ruou vang tron vi 1

Dưới đây là những bước chuẩn bị để nếm thử rượu vang một cách trọn vẹn nhất:

Lắc và xoáy

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là lắc nhẹ ly để rượu xoáy vào bên trong ly, việc này sẽ tiết ra các mùi và hương vị của rượu. Dòng xoáy cũng làm cho không khí trộn lẫn với rượu, cho phép rượu “thở” bằng cách cho một số hơi rượu thoát ra ngoài.

Bạn không cần phải xoay ly rượu lâu vì điều này không cần thiết.

Lắc sẽ làm giảm tác động của mùi rượu và cho phép hương thơm tinh tế hơn của rượu được lên tiếng.

Bạn có thể kiểm chứng bằng cách thử không lắc một ly rượu vang và uống một ngụm, sau đó làm sạch vòm miệng của mình bằng nước sạch. Tiếp đến thử một ly rượu vang khác sau khi đã lắc nó, viết lại cảm nhận của mình. Bạn sẽ nhận ra điều khác biệt trong hương vị của rượu mình được nếm sau đó.

Bạn cũng có thể giới thiệu cách này cho thực khách của mình và giải thích cho họ. Điều này không những khiến hương vị của rượu thơm ngon hơn mà còn khiến họ nghĩ  bạn rất thông thái.

Ngửi hương thơm của rượu vang

Có hàng trăm hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang. Khi chúng ta học cách ngửi rượu vang, chúng ta trở nên thành thạo hơn trong việc phân lập và xác định những mùi hương đó. Cố gắng xác định các mùi để nắm rõ để lần sau chúng ta có thể nếm rượu chuyên nghiệp hơn hoặc chỉ dẫn cho người khác.

Đặt ly gần mũi của mình để xác định từng tầng hương của rượu vang. Các mùi bạn có thể ngửi thấy trong ly rượu vang không hoàn toàn liên quan đến mùi của trái cây. Bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại rượu vang đặc biệt mặn hơn và có ghi chú của các loại thảo mộc, hoa và thậm chí cả khoáng chất. Nếu rượu vang có mùi thơm của vani, dừa, tiêu, sô cô la, cola và tuyết tùng hoặc xì gà, thì có khả năng nó đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu lão hóa trong gỗ sồi làm cho một số hợp chất hương vị từ thùng để chuyển vào rượu. Các loài cây sồi khác nhau ảnh hưởng đến hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) có xu hướng thêm hương thì là và dừa, trong khi đó, gỗ sồi châu Âu (Quercus petrea) có xu hướng đóng góp hương thơm của vani, nhục đậu khấu và hạt tiêu.

Nếm thử

cach nem ruou vang tron vi

Khi nếm rượu, hãy tập trung vào hương vị và cảm giác (cảm giác của rượu trên vòm miệng / trong miệng của bạn). Đảm bảo súc miệng  trước khi nuốt để phát huy hết tác dụng.

Độ ngọt trong rượu vang thực chất xuất phát từ lượng đường dư của nho sau khi lên men. Cảm nhận về đường dư trong rượu sẽ bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác, đặc biệt là nồng độ axit. Độ ngọt sẽ ít nhận thấy hơn trong rượu khi có tính axit cao.

Tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ. Tannin sẽ làm lưỡi của bạn hơi khô một chút, bên cạnh đó nó sẽ bám chặt trên răng của bạn. Tannin có thể có vị đắng, nhưng chủ yếu, chúng là chất làm se và có thể được mô tả như giấy nhám: mịn, trung bình, gritty hoặc grpy.

Rượu vang có nồng độ axit thấp thường có hương vị tròn và ngọt. Còn rượu có nồng độ axit cao thường chua hơn nhiều nhưng có vị nhẹ hơn.

Rượu được cảm nhận trong cổ họng của bạn như một cảm giác nóng lên. Với thực tế, một số người nếm thử có thể ước tính nồng độ cồn trong vòng 10 phần trăm. Rượu thêm vào tổng thể của rượu vang.

Tóm lại, hãy uống nhiều rượu vang hơn! Bạn càng thử nhiều loại rượu vang từ các khu vực khác nhau trên thế giới, bạn càng có thể làm quen với các đặc tính khác nhau của rượu vang và biết được cách tìm ra sự khác biệt giữa các loại vang nho và các khu vực rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""