Rượu Champagne hay còn gọi là Sâm panh là dòng vang sủi bọt nhận được sự yêu thích trên toàn thế giới. Tên của nó là bắt nguồn từ vùng trồng nho, vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của nước Pháp lãng mạn. Cùng Giang Wine tìm hiểu về rượu Champagne xem có gì thú vị không nhé. 

Rượu Champagne là gì? 

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết mọi người đều mắc phải sự nhầm lẫn giữa chai vang sủi bọt, vang nổ và sparkling là rượu Champagne và ngược lại. Để được gọi với cái tên là Champagne thì chai rượu vang đỏ phải được làm từ nho và sản xuất tại vùng Champagne của Pháp. 

z4103383473156 b25374d6f8f03c5127e0bc3b34fb0c9cRượu Champagne là một dòng vang sủi bọt, có giá thành nhỉnh hơn các dòng vang khác một chút 

Khí hậu tại vùng Champagne nằm ở phái Đông Paris khá lạnh nên trái nho sẽ chín không tới để làm rượu vang như các vùng khác. Ngay cả khi thời tiết khí hậu ôn hòa, nho trồng ở vùng Champagne vẫn có độ axit ở mức cao so với các vùng trồng nho khác. Chính vì vậy, các nhà làm vang tài ba ở nơi đây đã sáng tạo ra phương pháp lên men 2 lần, được gọi theo tiếng Pháp là Méthode Champenoise. Đó chính là bí quyết tạo nên phong cách rượu Champagne sủi bọt hoàn toàn khác biệt trong ngành công nghiệp rượu vang trên thế giới. 

Các giống nho sản xuất rượu Champagne 

Gần như tất cả các chai rượu Champagne đều được làm nên từ sự lên men kết hợp của nhiều giống nho. Ngoài ra, nó cũng là sự pha trộn của các dòng rượu vang từ những vườn nho trên vùng Champagne của Pháp xinh đẹp. Sự pha trộn hoàn hảo, tuyệt vời này được gọi là Cuvee. 

z4103383484727 46ca87ea312089ce745409935b480838Champagne được sản xuất ra từ sự lên men kết hợp của nhiều giống nho 

Sau đây là một số giống nho chủ yếu dùng để sản xuất rượu Champagne

  • Nho Pinot Noir: nho sở hữu cấu trúc tròn trịa, hương thơm và độ phức hợp hoàn hảo của hương vị. 
  • Nho Pinot Meunier: giống nho này có mùi hương hoa, mau chín. Nho Pinot Meunier đặc biệt có giá trị lớn, rất phù hợp trồng ở vùng Champagne. Bởi nó có khả năng chịu sương giá, có thể phát triển rất tốt trong khu vực. 
  • Nho Chardonnay: giống nho này nổi lên như một “hiện tượng” của vùng Champagne, đại diện cho sự tươi mát, tinh tế và sang trọng. 

Quy trình sản xuất rượu Champagne

Các chuyên gia đánh giá để tạo nên một chai rượu Champagne chuẩn vị đòi hỏi quy trình làm rất phức tạp. Đó cũng là lý do tại sao Champagne thường có giá cao hơn các dòng vang khác. 

z4103383530783 5d0e04381de240aae65c76b0cbc82096Quy trình sản xuất vang Champage rất phức tạp và cầu kỳ 

Giống như mọi quá trình làm vang bình thường khác, phương pháp này không có gì khác biệt ở bước đầu tiên. Các giống nho được sử dụng để lên men là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. 

Nho sau khi được người dân thu hoạch bằng tay sẽ được đem đi ép. Đối với các loại nho đỏ khi ép, bỏ sẽ được tách rời ngay lập tức với nước nho. Rượu lên men sẽ được ủ trong các thùng bằng inox. Lượng đường trong nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và CO2. Từ đó sẽ tạo ra loại rượu vang nền. 

z4103383533627 5b163c7395b901c1711f8900f7027c9fCác trái nho dùng để lên men sẽ được người dân thu hoạch bằng tay 

Quá trình lên men lần 2 sẽ có sự khác biệt so với các quá trình làm vang thông thường khác. Theo đó, các loại vang nền sẽ được đem đi trộn với tỉ lệ chuẩn xác theo mục đích của nhà làm vang. Một hỗn hợp men, chất dinh dưỡng từ men và đường (liqueur de tirage) sẽ được cho thêm vào rượu trong lần thứ 2. 

Ở lần lên men thứ 2 này, rượu sẽ được cho vào các chai thủy tinh dày và đậy kín. Những chai rượu Champagne này sẽ được chuyển vào một hầm có nhiệt độ thấp, mát mẻ để lên men lần 2 dần dần, tạo ra cồn và CO2. Đây chính là bước quyết định khi mà CO2 không thể thoát ra khỏi chai và đọng lại. Chúng ta sẽ có được một chai vang với những sủi bọt lăn tăn vô cùng thích mắt. 

Các chai tiếp tục quá trình lên men khi ngâm ủ trong hầm. Những tế bào men sẽ chết dần đi sau một thời gian ngâm ủ. Trong quá trình lão hóa này sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của rượu Champagne nhờ các tế bào nấm men. 

Sau khi lão hóa, các tế bào men chết sẽ được các nhà làm vang loại bỏ bằng phương pháp xử lý men chết. Các chai Champagne sẽ được đặt lộn ngược trên các giá đỡ và phần cổ chai hướng xuống dưới. Điều quan trọng ở đây là mỗi một ngày, các nhà làm vang sẽ phải xoay chai theo hướng nhất đinh. Điều này sẽ giúp loại bỏ các tế bào mầm men chết trôi vào nút cổ chai. 

Chai vang sẽ được làm lạnh đột ngột ở phần cổ chai để loại bỏ men chết. Một hỗn hợp gồm có rượu vang mạnh, rượu vang và đường sẽ được thêm vào để điều chỉnh vị ngọt của rượu. Bước này sẽ quyết định rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut hay Extra Dry, Dry hoặc Demi Sec. 

Lời kết 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Giang Wine sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hay ho về rượu Champagne. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""