Rượu vang chát là gì? Rượu vang ngọt là gì? Sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt là gì? Bạn đã biết về sự khác nhau đó chưa? Giang Wine sẽ giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Rượu vang chát là gì? 

Đầu tiên để tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt, chúng ta sẽ lý giải xem rượu vang chát là loại rượu vang như thế nào? Theo như chuyên gia nhận xét, rượu vang chát là dòng vang có chất tannin tương đối cao, có hàm lượng đường thấp hơn và nồng độ cồn ở mức cao. Để làm ra được một chai rượu vang chát chuẩn bị đòi hỏi quá trình ủ vô cùng lâu để vị chát của nó trở nên mềm mại, lôi cuốn hơn, hương vị cũng trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, các chai rượu vang chát có thể để được rất lâu. 

z4096878338474 0ff1b9adba2492bcbfc20774d38f973dRượu vang chát có chất tannin tương đối cao, hàm lượng đường thấp 

Rượu vang ngọt là gì? 

Tiếp theo là những định nghĩa về rượu vang ngọt để tìm ra sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt. Các chai rượu vang ngọt thường có vị ngọt đặc trưng cùng với một hương vị đậm đặc, cuốn hút. Nó thường được lên men từ những trái nho có hàm lượng đường cao hoặc thêm đường vào quá trình sản xuất hay thông qua phương pháp cường hóa. 

Người ta thường dùng rượu vang ngọt với những món có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn. 

z4096878299337 00893c78c3754e722da9d6e2ebe5be65Rượu vang ngọt sở hữu vị ngọt đặc trưng 

Sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt 

Chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò về sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt đúng không? Hai dòng vang tựa như hai mặt đối lập nhau: một bên chát, một bên ngọt. Sau đây là một vài đặc điểm thể hiện sự khác nhau giữa hai dòng vang này.

Giống nho lên men rượu vang 

Sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt thể hiện đầu tiên ở giống nho dùng để lên men rượu. 

Rượu vang chát thường được làm nên bởi những loại nho thông thường. Trong quá trình chế biến, lượng đường trong nho sẽ lên men và chuyển hóa thành rượu. Quá trình lên men này sẽ không thêm thắt bất cứ một thìa đường hay chất tạo ngọt nào khác. 

Còn với rượu vang ngọt, chúng được lên men từ những trải nho chín kỹ, mọng nước. Các quả nho được chọn dùng để lên men phải là nho thu hoạch muộn hơn 5 đến 6 tháng so với các trái nho lên men rượu vang chát. Đặc biệt, những chùm nho này thường có lượng đường cao, mang hương vị ngọt. Nếu như rượu vang ngọt được lên men từ những trải nho thông thường thì trong quá trình lên men, chế biến sẽ được các nhà làm vang cho thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác. Đây cũng chính là lý do tại sao mà rượu vang ngọt có lượng đường cao hơn rượu vang chát. 

z4096878544151 f9d1245b42ca879a10df62f22b383caaRượu vang chát thường lên men từ những giống nho bình thường 

Hương vị của rượu vang

Sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt thể hiện rõ ràng, trực tiếp nhất là qua hương vị của rượu vang. 

Do các chai rượu vang chát thường có hàm lượng đường ít hơn và nồng độ cồn cao. Vì vậy khi thưởng thức các chai vang này, bạn sẽ không cảm thấy được vị ngọt mà là các vị khác nhau. 

Còn đối với các chai rượu vang ngọt, vì có hàm lượng đường cao nên tất nhiên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ nhàng, cuốn hút từ chai vang này. 

Nồng độ của rượu vang 

Nồng độ của rượu vang cũng là một khía cạnh thể hiện sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt. Thông thường các chai vang chát sẽ có nồng độ rượu cao hơn nên được rất nhiều tín đồ sành rượu ưa thích. Họ đánh giá đây là một dòng vang dễ uống và thơm ngon. 

Đối với các chai vang ngọt, nồng độ cồn của chúng chỉ dao động ở mức từ 9 đến 10 độ. Vì nếu nồng độ rượu quá cao sẽ làm mất đi hương vị ngọt đúng điệu của nó. Những chai vang ngọt này rất phù hợp cho cánh chị em hay những người mới lần đầu thử vang. Đây cũng là dòng vang lý tưởng để dùng trong các buổi tiệc sum vầy, đầm ấm hay những buổi hẹn hò lãng mạn của các cặp đôi. 

z4096878347047 60d2ec7961539fad029485fa38928286Nồng độ rượu vang ngọt thường ở mức thấp để đảm bảo chuẩn bị của rượu 

Thời gian lên men rượu 

Điểm thể hiện sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt nữa là thời gian lên men của rượu. Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng rượu vang ngọt sẽ có thời gian lên men nhanh hơn nhiều so với các chai rượu vang chát. Vì nếu như ủ càng lâu, nồng độ cồn sẽ tăng lên và làm mất đi vị ngọt đặc trưng của nó. 

Ngược lại với rượu vang đỏ, rượu vang chát có thời gian lên men vô cùng lâu. Thời gian lên men lâu như vậy mới đảm bảo được độ chát của dòng vang này mới đậm đà. 

Lời kết 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Giang Wine về sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức hay ho về rượu vang. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Ghé Giang Wine để có thêm nhiều kiến thức thú vị về rượu vang hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""