Rượu nữ nhi hồng Trung Quốc thường được nhắc đến trong các bộ phim kiếm hiệp. Bạn có thắc mắc liệu rằng đây là loại rượu như thế nào mà các anh hùng đều gọi và nó có nguồn gốc như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Rượu nữ nhi hồng Trung Quốc là gì?

thuc hu ruou nu nhi hong lam tu nuoc thanh gai dong trinh 1446194660 hjva

Rượu nữ nhi hồng Trung Quốc là một loại rượu gạo nếp có nguồn gốc từ vùng đất Giang Nam, được sản xuất chủ yếu ở vùng Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Theo thông tin ghi lại, Thiệu Hưng là vùng dưới thời nhà Tống. Nghề nấu rượu nổi tiếng nhất là tại đây. Các gia đình ở vùng này khi sinh con gái đều chọn những ché rượu ngon nhất đem chôn xuống đất và đợi đến năm khi con gái chào đời thì lấy lên. Khi con gái kết hôn thì họ dùng rượu để chiêu đãi bạn bè và người thân, do đó có tên là “Rượu nữ nhi hồng”.

Công thức làm rượu nữ nhi hồng

Nữ Nhi Hồng đất Giang Nam là một trong những loại rượu cổ truyền hàng đầu Trung Quốc, còn có cái tên khác đầy quyền quý là “Hoàng tửu Triệu Hưng” hoặc là “Rượu trinh nữ”, với công thức pha chế cực kỳ phức tạp. Theo nhiều nguồn nghiên cứu Nữ nhi hồng có cái tên ban đầu là “Hoàng Tửu Triệu Hưng” được xếp ngang hàng với rượu Mao Đài Quý Châu hay Ngũ Lương Dịch. Sau khi ngâm hơn mười năm, Hoàng Dược Sư mới để thêm vài năm nữa. Trở thành rượu nữ nhi hồng.

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có từ lâu đời, là một trong những loại rượu thơm ngon nổi tiếng, không như rượu vang được làm từ nho lên men, nguyên liệu làm loại rượu này  là gạo nếp,  nước suối có vị ngọt tinh khiết, cộng với loại men đặc biệt. Khi chế biến xong, loại rượu này có màu ngả vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại. Rượu phải ủ trong chum sành sứ rồi mới đắp bùn, chum được chôn xuống đất khoảng  3 đến 5 năm, nhiều nhất là 10 đến 20 năm.

Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”… Trong thực thế có nhiều loại rượu được gọi chung là Hoàng Tửu và khác nhau từ màu sắc vàng trong cho đến màu đục, nâu vàng, hay nâu đỏ. Rượu Hoàng Tửu được uống trực tiếp, ướp lạnh hoặc  đun nóng, có thể dùng trong  nấu ăn để tăng  độ thơm ngon cho các món ăn.

Truyền thuyết về cách làm rượu nữ nhi hồng trong dân gian

24ea6928ff6b16354f7a

Theo một số nguồn tin, để sản xuất rượu nữ nhi hồng thì cần phải tuyển chọn những thiếu nữ xinh đẹp, vừa bước sang tuổi 13 để tham gia vào công đoạn sản xuất. Những thiếu nữ được  chọn sẽ được tắm rửa sạch sẽ, mặc váy trắng  như tiên nữ và chịu các nghi lễ bắt buộc, sau đó  sẽ nhai nước nho, dùng nước nho này để lên men, sau đó xay và chưng cất trong nhiều thập kỷ để tạo ra loại rượu nữ nhi hồng ngon nhất.

Một ý kiến ​​khác cho rằng rượu nữ nhi hồng thực sự được làm từ lúa mạch chứ không phải nho. Lúa mạch được chọn phải là dòng thượng hạng, sau đó được chưng cất với nước lấy từ thượng nguồn suối đá.

Một truyền thuyết nữa về loại rượu này rất “đặc biệt”, khó ai dám tin. Đó là lựa chọn kỹ càng một trinh nữ, vào kỳ kinh nguyệt 13 tuổi của cô, dùng thứ nước đó pha với rượu và ủ trong vòng 13 ngày cho lên men rồi hạ thổ, đợi đến khi cô gái lấy chồng mới đào hủ rượu nữ nhi hồng ấy lên.

Trên đây là những thông tin về loại rượu nữ nhi hồng Trung Quốc. Hi vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức thú vị. Bạn có thể đọc thêm những bài viết liên quan đến các dòng rượu vang tại Giangwine.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""