Ý có lẽ là quốc gia đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi nhắc về rượu vang.  Hương vị độc đáo, mùi hương lôi cuốn của những chai vang Ý luôn khiến người ta nhớ mãi không quên. Vậy bạn đã biết gì về rượu vang Ý chưa? Hãy cùng Giang Wine tìm hiểu hiển những kiến thức bổ ích về rượu vang Ý cực hay trong bài viết sau đây. 

Tổng quan về rượu vang Ý 

Bạn có biết không? Rượu vang Ý được sản xuất ở mọi vùng lãnh thổ trên đất nước Ý xinh đẹp. Trong đó, có một số vùng là quê hương sản xuất rượu lâu đời nhất trên thế giới. Theo số liệu thống kê, Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới.  Diện tích các vùng trồng nho ở Ý lên tới 702.000 ha, đóng góp trung bình mỗi năm là 48,3 lít rượu vang trong khoảng thời gian từ 2013-2017. 

Rượu vang Ý được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và rất phổ biến trong đất nước này. Mỗi năm, nhiều người ở đây đã tiêu thụ trung bình 42 lít/người. Do đó, Ý đứng thứ 5 năm thế giới về tiêu thụ rượu vang.

Vậy bạn có tò mò về tổ tiên của rượu vang Ý là ai không? Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất vang tại Italia từ trước khi mà người La Mã trồng nên những vườn nho riêng của họ vào thế kỷ thứ II TCN. Từ đây, quy trình canh tác nho, sản xuất rượu vang đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ theo hệ thống chung. Đó cũng là sự mở đầu cho ngành công nghiệp rượu vang của nước Ý. 

Lịch sử phát triển lâu đời của rượu vang Ý 

Có thể bạn không biết rằng Ý có lịch sử làm rượu vang từ rất lâu đời. Sản xuất rượu vang Ý đã có từ trước khi người Hy Lạp xâm chiếm Italia làm thuộc địa. 

z4089967812772 2584ac51c05f48f9ef7df2de3e0058cbRượu vang Ý có lịch sử sản xuất từ rất lâu đời 

Nước Ý có vùng trồng nho đầu tiên ở Sicily và phía nam nước này trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại. Trong thời kỳ mở rộng thuộc địa ở khoảng những năm 800 TCN, nghề trồng nho ở đây cũng được mở rộng. Bước phát triển mạnh mẽ của rượu vang Ý được đánh dấu từ sự kiện người La Mã đánh bại người Carthage trong thế kỷ II TCN. Ngành sản xuất rượu vang từ đây phát triển mạnh đến mức hoàng đế Domitian phải hạ lệnh phá hủy một lượng lớn vườn trồng nho để lấy đất trồng cây lương thực. 

Dù ở bất kỳ ở thời điểm nào, rượu vang Ý cũng luôn đứng trong top đầu thế giới. 

Phân loại rượu vang Ý 

Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang Ý chính được ra mắt. Sau một số lần sửa đổi, bổ sung và chính thức được ban hành thành quy định vào năm 1992 cùng lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010 đã sáng lập ra 4 loại rượu cơ bản. Bao gồm:

Vino da Tavola: tức là “table wine” – dòng rượu vang có chất lượng ở mức vừa phải. Dòng này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. 

Vini Varietali: đây là một dòng rượu vang Ý được men chủ yếu từ những giống nho quốc tế thông dụng như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot hay Sauvignon Blanc, Syrah. 

Vini IGH: hoặc còn được gọi là IGT là loại rượu vang được sản xuất trong một số nơi cụ thể của nước Ý và theo những quy tắc nhất định trong quá trình làm vang. 

Vini DOP: được chia làm 2 cấp bậc là Vini DOC và Vini DOCG để phân biệt. Để đạt được cấp độ DOC thì phải gắn nhãn IGP/IGT tối thiểu 5 năm, DOCG thì đạt cấp độ DOC tối thiểu 10 năm. 

Thổ nhưỡng sản xuất rượu vang Ý 

Các đặc điểm về thổ nhưỡng ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng của một chai rượu vang Ý. Trên thực tế, nước Ý chính là một bán đảo có đường bờ biển chạy dài góp phần tạo nên điều kiện khí hậu mát mẻ cho các vùng ven biển làm vang. Hay những dãy núi cao trập trùng, sườn núi đa dạng về độ dốc đã tạo thuận lợi cho việc trồng nho và về điều kiện khí hậu, đất đai cho sản xuất vang. 

Những vùng sản xuất rượu vang Ý 

Những vùng sản xuất rượu vang Ý được trải dài khắp các nơi từ Tây Bắc cho đến Đông Nam. Những vùng sản xuất rượu vang Ý có thể điểm qua như: 

Thung lũng Aosta

Piemonte

Liguria 

Veneto

Tuscany

Marche 

Umbria 

Abruzzo 

Puglia 

Sicily

Calabria 

Basilicata 

Campania 

z4089967774148 b7cd562e984371537461f9232d3af242Các vùng trồng nho sản xuất ra những chai vang Ý nổi tiếng 

Các giống nho Ý 

Một số giống nho Ý phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất rượu vang Ý có thể kể đến như:

Sangiovese: giống nho được trồng với diện tích lớn nhất trong nước Ý. Nó gắn liền với vùng sản xuất rượu vang Ý Tuscany – nơi cho ra đời những chai Super Tuscany ngon trứ danh. 

z4089967802280 457ea4d44636af2523dcd3e2aaa81fd8

Giống nho Sangiovese gắn liền với vùng Tuscany nổi tiếng trứ danh tạo ra những chai vang hảo hạng 

Nebbiolo: gắn liền với vùng làm vang Piedmont, nơi sinh ra những chai vang có độ tuổi lâu đời nhất.

Muscat trắng: đây là giống nho lên men những chai vang trắng DOCG tuyệt vời.

Bên cạnh đó, nước Ý còn có các giống nho khác tạo nên các chai rượu vang Ý ngon xuất sắc như: Montepulciano, Trebbiano, Barbera,… 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của Giang Wine trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về rượu vang Ý. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""