Nhắc đến rượu vang người ta sẽ thường nghĩ đến nước Ý. Pháp là một quốc gia mặc dù không phải cái nôi của rượu vang như Ý nhưng đây cũng là nơi sản xuất ra nhiều chai rượu vang tuyệt vời. Cùng Giang Wine tìm hiểu những kiến thức cực hay về rượu vang Pháp trong bài viết này nhé. 

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang Pháp 

Có thể bạn chưa biết, rượu vang Pháp có xuất xứ từ miền Nam nước này vào thế kỷ thứ 6 TCN. Đây là khoảng thời gian Hy Lạp đang đóng chiếm. Thành phố Marseille là nơi bắt đầu nghề trồng nho đầu tiên ở Hy Lạp. Đế Chế La Mã đã hạ lệnh cho phép các vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu vang. 

z4092853675876 aab6cfa337f01ba01b54910e0d0b0704Lịch sử hình thành và phát triển rượu vang Pháp (Nguồn: Wikipedia)

Giữa tình thế đầy loạn lạc vào giai đoạn Trung Cổ, các thầy tu Pháp đã nỗ lực để giữ được những ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Đoạn thời gian này, các ruộng nho phần lớn thuộc quyền sở hữu của nhà thờ Thiên Chúa giáo. Các dòng rượu vang cao cấp. Ruộng đất nhà thờ và quý tộc đã bị tịch thu bớt để chia cho người dân khi cuộc cách mạng Pháp diễn ra. Cùng với sự kiện đó, sản lượng nho của Pháp đã bắt đầu tăng lên đáng kể. 

Sau một đoạn lịch sử hình thành và phát triển đến năm 1850, các dòng rượu vang Pháp chủ yếu được tiêu thụ nhờ thị trường trong nước. Tiếp đó, nhà nước Pháp đã đẩy mạnh sự phát triển của hệ thống giao thông hạ tầng đường phố và ban hành chính sách giảm giá phí vận chuyển. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho số lượng xuất khẩu rượu vang Pháp ra nước ngoài tăng lên đáng kể. 

Trải qua những thăng trầm trong lịch sử phát triển, đến nay ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Pháp đã đạt thứ hạng cao trong bản đồ rượu thế giới. Sở hữu nhiều dòng rượu vang ngon nổi tiếng, cao cấp, được các chuyên gia đánh giá cao. 

z4092853637454 014b609c90de2fa410da4d0ea755efa4Pháp ngày càng khẳng định vị trí thương hiệu của mình trên bản đồ thế giới 

Các vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng 

Những kiến thức hay về rượu vang Pháp nên biết thì chắc chắn không thể bỏ lỡ các vùng trồng nho nổi tiếng tạo ra các dòng vang ngon ở đất nước xinh đẹp này. Mỗi địa điểm trồng nho ở Pháp lại đem đến những chai rượu vang với những hương vị độc đáo riêng. 

z4092860602678 9492632c0ea1b44ce40188d604543a09Các vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới về những chai vang ngon hảo hạng 

Vùng sản xuất rượu vang Alsace 

Nằm ở miền Đông nước Pháp, vùng Alsace tọa lạc trên sườn núi Vosges. Vùng này chủ yếu trồng các loại nho trắng. Các dòng rượu vang Pháp nổi tiếng ở đây bao gồm 4 loại có hương vị tinh tế, bao gồm: rượu Riesling nhẹ dịu, Gewurztraminer đậm vị, rượu Pinot Gris mang âm hưởng mạnh mẽ và rượu Muscat d’Alsace thấm đượm vị nồng nàn. 

Vùng sản xuất rượu vang Burgundy 

Vùng sản xuất rượu vang Pháp – Burgundy chạy dài từ phía Bắc đến phía Nam đất nước xinh đẹp này. Ở đây sở hữu những ruộng nho nổi tiếng chất lượng, cho ra mắt thị trường những chai vang Pháp cực kỳ thơm ngon. Những vùng trồng nho lớn nổi tiếng tại Burgundy phải kể đến như: Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise…

Vùng Champagne 

Champagne là quê hương của rượu vang tăm sủi bọt ngon nức tiếng thế giới. Rượu ở đây được lên men chủ yếu từ 3 giống nho là Pinot Noir đỏ, Pinot Meunier đen và giống nho Chardonnay trắng. Những chai rượu vang Pháp đến từ vùng Champagne gây ấn tượng với hương vị quyến rũ thơm ngon. Bên cạnh đó, ở California cũng có chi nhánh sản xuất nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn. 

Thung lũng Loire 

Thung lũng Loire nổi tiếng với những chai rượu vang trắng hảo hạng, được giới sành vang đánh giá vô cùng cao. Ngoài ra, vùng rượu vang Pháp này cũng sản xuất các dòng vang sủi bọt, chất lượng chỉ đứng sau Champagne. 

Vùng Côtes du Rhône

Đây là vùng sản xuất rượu vang đỏ ở miền Đông Nam nước Pháp. Chai rượu vang Pháp ở đây được lên men từ các giống nho khác nhau như Viognier, Syrah, Grenache. Giá cả các chai rượu vang từ vùng này rất phải chăng, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng. 

Vùng Languedoc 

Đây là vùng có sản lượng rượu vang Pháp lớn nhất. Các dòng vang ở đây chủ yếu là vang đỏ bán dưới dạng VDQS hoặc Vin de Pays, AOC chiếm khoảng 10%. 

Các đặc điểm nổi bật của rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp luôn có sự hấp dẫn có khó tả bởi những đặc điểm nổi bật sau:

Các nhà làm vang thường sử dụng nho một mùa cho lên men rượu. 

Riêng vùng làm vang Champagne có sử dụng các giống nho nho của từng năm đã được bảo hộ theo đúng luật định của nước Pháp.

Phương pháp lên men rượu hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ yếu tố nào khác. Vì vậy rượu vang Pháp vẫn giữu nguyên được các tinh chất của trái nho.

Nồng độ rượu vang ở mức khá nhẹ: khoảng từ 10 – 13,5%, phù hợp cho cả phái nam và phái nữ. 

Rượu vang Pháp mang hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn người uống nên rất thích hợp cho các buổi tối hẹn hò lãng mạn. 

z4092853699626 58a870cf00c6c670420f73f42cfc1f28Rươu vang Pháp rất thích hợp cho các buổi hẹn hò lãng mạn 

Khi thưởng thức vang Pháp, bạn sẽ cảm thấy có vị chát nhẹ ở đầu lưỡi lan đến vòm họng, vị tannin hòa quyện với một chút cay dịu nhẹ tạo nên một ngụm rượu khó quên. 

Lời Kết

Những kiến thức về rượu vang Pháp cực hay trên đây hy vọng sẽ đem đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Hãy nhớ ghé thăm Giang Wine để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về rượu vang nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""