Mỗi  khẩu vị  có các phong cách  rượu vang riêng. Rượu có nhiều hình dạng và  phong cách. Từ nhẹ đến nồng, thơm,  rất hăng đến  ngọt, từ trắng đến  đỏ, vang nổ, độ vang không đủ, độ vang tăng.

cellar asia type of wine 1200x800 75

Màu sắc

Màu sắc của một chai rượu vang có thể được quyết định bởi giống nho được sử dụng cũng như quy trình làm ra loại rượu vang đó.

Vang trắng thông thường sẽ được làm từ nho trắng. Ví dụ của vang trắng gồm Chablis từ Pháp và các dòng vang làm từ nho Riesling. Có thể làm vang trắng từ nho đen. Màu của nho đen là đến từ vỏ. Vì vậy, nếu tách vỏ khỏi nước nho khi lên men thì có thể làm ra được vang trắng.

Rượu vang đỏ phải được làm từ nho đen. Màu của vỏ được giữ lại trong nước nho trong quá trình lên men, tạo cho rượu có màu sắc. Ví dụ về rượu vang đỏ bao gồm Rioja từ Tây Ban Nha và các loại làm từ nho Cabernet Sauvignon.

Rượu vang Rosé được làm từ nho đen. Nước nho để lại trên da một thời gian trước khi nước được hấp thụ. Nước nho  chỉ có màu nhạt,  Zinfandel trắng là một ví dụ của rượu vang hồng.

Đặc điểm cấu trúc

cellar asia type of wine 768

Hầu hết vang đều chát. Để làm vang chát, men vi sinh cần chuyển hóa toàn bộ đường có trong nước nho thành cồn. Ví dụ của vang chát bao gồm Chablis từ Pháp, và những dòng vang làm từ nho Sauvignon Blanc. Ví dụ của vang chát đỏ là Cootes du Rhoone của Pháp, Chianti của Ý và những dòng làm từ nho Cabernet Sauvignon.

Hầu hết các loại rượu đều ngọt vừa, bao gồm cả rượu vang  trắng và vang hồng. Có hai chìa khóa để tạo ra một loại rượu vang  ngọt vừa. Probiotics được loại bỏ trước khi tất cả đường được chuyển hóa thành rượu. Nước Nho chưa lên men  được thêm vào rượu vang khô. Ví dụ là một số giống Riesling từ Đức.

Các loại rượu ngọt có rất nhiều tác dụng để tạo cho người dùng cảm giác đặc và ngọt như siro. 2 chìa khóa cho các loại rượu ngọt. Nho chứa nhiều đường, men vi sinh sẽ ngừng lên men trước khi chúng sử dụng hết lượng đường. Trong các loại rượu tăng cường dùng trong trường học, men vi sinh được loại bỏ bằng cách thêm  rượu mạnh chưng cất  trước khi  ăn hết đường. Ví dụ như Sauternes của Pháp và Riesling của Đức. Rượu vang ngọt tăng cường bao gồm port và sherry.

Độ chua của rượu  đến trực tiếp từ nước nho. Nó quan trọng  vì nó mang lại cho rượu  đặc tính  sảng khoái và tươi mới. Tính axit rất dễ  nhận thấy vì nó làm cho miệng của bạn có nước. Quá nhiều axit có thể làm cho rượu có vị chua. , Riesling, Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir. Axit rất quan trọng trong rượu vang ngọt. Cân bằng độ ngọt và tránh cho rượu trở nên quá ngọt.

Hầu hết vang thường và vang sủi tăm có nồng độ cồn nằm ở 11,5%-14% abv. Dù vậy, một vài loại có thể đạt tới 15% abv. Số khác có thể thấp hơn ở mức 8% abv. Một ví dụ của vang với nồng độ cồn cao là Chaateauneuf-du-Pape của Pháp. Một ví dụ của vang nồng độ thấp là White Zinfandel của California.

Tannin là một đặc tính của rượu vang đỏ và đến từ vỏ của quả nho. Mức độ tannin trong một chai rượu vang phụ thuộc vào giống nho được sử dụng và phương pháp sản xuất. Chất tannin có vị hơi đắng, nhưng chủ yếu là  đặc trưng. Cấu trúc của một loại rượu không chỉ là  hương vị cho hương vị. Chất tannin làm cho miệng khô. Ví dụ về rượu vang đỏ giàu tannin  là Bordeaux từ Pháp và Chianti từ Ý. Ví dụ về rượu vang đỏ có lượng tannin thấp là Beaujolais của Pháp và những loại được làm từ  Pinot Noir.

Độ đậm là một định nghĩa được sử dụng rộng rãi để mô tả hương vị chung của rượu trong miệng. Có nhiều  yếu tố  góp phần vào hiệu ứng này, và bạn sẽ dễ dàng phân vân hơn khi nào là rượu. Bảo quản trong miệng. Rượu vang đậm  có cảm giác dính và đầy đặn. Trung bình là Sancerre và Côtes du Rhône. Các ví dụ táo bạo bao gồm Cabernet Sauvignon  và Sauternes của California.

Mùi hương và mùi vị trong rượu vang

Hương thơm và vị của rượu vang có thể đến từ các nguồn khác nhau. Một số đến từ chính nho, một số khác phát triển khi rượu chín. Việc mô tả hương thơm và mùi vị của rượu vang thoạt đầu có thể khó nhưng đó là là một kỹ năng đi kèm với thực hành …

Hầu hết các loại rượu vang sẽ có hương thơm và vị trái cây. Loại của trái cây sẽ phụ thuộc vào giống nho, ví dụ như rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon có mùi thơm của nho đen. Nó cũng có thể ảnh hưởng bởi độ chín của nho. Ví dụ, một cây Chardonnay được trồng trong khí hậu ấm áp có hương thơm nhiệt đới, trái cây.

Rượu vang có thể được lên men và /hoặc trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Đôi lúc điều này có được nếu trên nhãn của chai rượu. Gố sồi khiến rượu vang có vị tuyết tùng, đinh hương, dứa và vanilla. Các loại khác – sự đa dạng của mùi vị và hương vị trong mỗi chai vang khác nhau là một phần khiến chúng trở nên thú vị. Những điểm khác nhau này có thể bao gồm cỏ, hoa, thảo mộc, rau, đất, nấm và da.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""