Rượu là một trong những thức uống phổ biến của mọi người trong xã hội. Việc thưởng thức rượu đúng cách sẽ làm phong phú vị giác của thực khách và cải thiện hương vị của món ăn. Thảo nào chai rượu không gây ngạc nhiên. Rượu đã được mở ra và uống trên bàn. Nhưng nếu chai rượu vẫn còn hạn sử dụng và bữa tiệc kết thúc thì sao? Vứt chai rượu? Hay bạn muốn giữ chúng cho lần sau? Dễ uống, dễ mua nhưng không dễ chăm sóc, chỉ trong tích tắc, một chai rượu đắt tiền vài triệu đồng có thể nhanh chóng trở thành chai giấm cao cấp có giá vài nghìn nếu bảo quản không đúng cách.

bao quan ruou vang trong tu lanh mang den loi hay hai 1

Rượu vang, đặc biệt là những chai rượu vang chất lượng cao, thường phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo quản nghiêm ngặt để có thể kéo dài thời gian sử dụng và chất lượng của rượu. Thậm chí, nếu bạn không bảo quản chai rượu tốt thì rượu sẽ không giữ được vị ngon như ban đầu. Rượu vang có tuổi thọ khác nhau, tùy vào thương hiệu, giống nho và niên vụ làm nên chai vang.

Đa số những chai vang giá tầm trung có thể lưu giữ trong 1-2 năm, những chai rượu cao cấp nhất có thể lưu giữ đến 3-5 năm và cũng có những chai rượu vang đỏ có thể giữ được đến mười năm cho chất lượng thơm ngon hơn, đậm đà hơn.

Nhiệt độ cao là khắc tinh của vang. Quá trình oxy hóa trong rượu vang sẽ diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao, khiến cho vang có vị chua đậm gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu uống phải. Nếu bạn là người không thường xuyên uống rượu, chỉ mua một chai không thường xuyên để sử dụng trong 1-2 ngày hoặc để mang đi biếu, bạn có thể bảo quản rượu hoàn toàn trong tủ lạnh sẽ mang đến lợi, nhưng phải luôn đảm bảo tủ lạnh có nhiệt độ từ 7 đến 18 độ C, Vì nhiệt độ bảo quản trung bình của rượu vang trắng thường là 7 đến 15 độ và rượu vang đỏ là 16-18 độ. Những chai rượu đã mở nắp không bảo quản trong tủ lạnh quá 48 giờ, đặc biệt nếu tủ lạnh đã chứa quá nhiều thực phẩm thì càng không nên cất rượu. Như vậy việc bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sẽ mang đến hại.

Tuy nhiên, nếu bạn là một “tín đồ” của rượu vang, trong nhà lúc nào cũng có vài chai rượu vang ở các dòng khác nhau, vang Pháp, vang Ý, vang Mỹ, …, hoặc đơn giản là bạn chưa có ý định dùng chai vang đó trong vài ngày tới thì bảo quản rượu vang trong tủ lạnh là điều không nên. Bởi tủ lạnh là đồ dùng chuyên dụng bảo quản thực phẩm, nó làm lạnh rất nhanh, sau khi đạt đến nhiệt độ nhất định sẽ tự động ngắt. Nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh thay đổi đột ngột và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ khiến chai rượu vang thay đổi hương thơm, mùi vị mà về lâu dài cả chất lượng rượu vang cũng ảnh hưởng.

bao quan ruou vang trong tu lanh mang den loi hay hai

Do đó, để bảo quản rượu vang tốt nhất thì nên dùng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Bởi tủ bảo quản rượu vang được thiết kế làm lạnh nhưng không tạo ra những luồng khí quá mạnh, độ ẩm cũng không bị hút quá nhiều. Hơn nữa, những tủ bảo quản rượu vang còn thiết kế mô phỏng theo hầm rượu chuẩn về nhiệt độ, không khí, ánh sáng và có thể hạn chế việc rung lắc gây hại tới chai vang.

Đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời rằng Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh mang đến lợi hay hại đúng không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách bảo quản rượu vang và có những ly vang thơm ngon cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""