Khi nghĩ đến rượu vang đỏ, chúng ta thường nghĩ đến những loại rượu vang với lớp màu đỏ sẫm hấp dẫn. Đây cũng là dòng rượu nổi tiếng nhất trong lịch sử rượu vang. Rượu vang đỏ là thức uống nổi bật và ngày càng được nhiều khách hàng yêu thích hiện nay không chỉ bởi màu sắc hấp dẫn mà còn bởi hương vị phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ hay còn gọi là rượu nho đỏ là loại rượu vang có màu đỏ thẫm. Rượu nho đỏ được làm từ những trái nho có màu đỏ thẫm, tím đen, sau khi ép nước, tách vỏ sẽ được đem ủ lên men và tạo ra thức uống đó là rượu vang. Quá trình sản xuất rượu vang thì mỗi một nhà sản xuất, giống nho, loại rượu sẽ có những cách sản xuất riêng mang đến thức uống đặc trưng khác nhau.

Đây là loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới. Các giống nho đỏ được trồng phổ biến hơn các giống nho trắng. Vì chất tannin trong rượu vang đỏ giúp rượu có thể lưu trữ lâu hơn rượu vang trắng. Phần lớn các bộ sưu tập rượu vang ngon đều là rượu vang đỏ. Vang đỏ nặng hơn rượu vang trắng, mặc dù nó không phải lúc nào cũng có nồng độ cồn cao hơn.

lich su cua ruou vang do ruou vang duoc yeu thich nhat the gioi

Đặc điểm của rượu vang đỏ

Những trái nho đỏ thường có nhiều tannin (đây là một chất khiến vang đỏ có hương vị phong phú hơn) mnag đến nhiều vị chát hơn những loại vang khác.

Rượu vang đỏ thường có mùi hương đặc trưng như: mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi… Tùy vào từng giống nho và nhà sản xuất mỗi chai vang sẽ có hương vị đặc trưng riêng

Cách làm rượu vang đỏ

Nho đỏ sau khi thu hoạch sẽ được tách hạt, đem đi ép rồi đem tách cuống. Nước và bã nho sau khi ép sẽ được đưa vào các bồn chứa lớn để lên men trong khoảng 4-10 ngày. Sau đó là quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi hoặc trong bồn inox từ 6 tháng đến 24 tháng hoặc lâu hơn nữa. Tùy thuộc vào cách làm rượu của từng nhà. Màu đỏ của rượu vang là màu từ vỏ nho mà ra.

lich su cua ruou vang do ruou vang duoc yeu thich nhat the gioi 1

Các giống nho chính sản xuất rượu vang đỏ

Một số giống nho chính để sản xuất vang đỏ như Cabernet Sauvignon. Đây là giống nho chiếm sản lượng nhiều nhất thế giới. Với vỏ rất dày đảm bảo cho ruột nho chín đến khi có màu đỏ sẫm. Những người sản xuất rượu thường ủ trong gỗ sồi một thời gian dài hơn sẽ đạt được mùi và hương vị tối ưu.

Giống nho Merlot được hái sớm hơn giống nho Cabernet Sauvignon vì có vỏ mỏng và do được hái sớm từ trên cây nên quá trình ủ nho cũng mau hơn các loại nho khác. Khi giống nho Merlot còn non thì có hương vị của dâu đen (Black Cherry) và khi chín thì hương vị đổi là mận ngọt (Sweet Plum).

Ngoài ra còn hàng trăm giống nho trên thế giới dùng để sản xuất vang đỏ như: Pinot Noir, Malbec, Primitivo, zinfandel, Carignane….

Tại GiangWine có nhiều các dòng sản phẩm rượu vang khác nhau từ rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng hay rượu vang các nước như: Rượu vang Pháp, Rượu vang Mỹ, Rượu vang Chile…. với nhiều phân khúc giá khác nhau từ rượu vang giá bình dân đến rượu vang cao cấp để khách hàng có những lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""