Nhắc đến rượu vang là ta sẽ nghĩ ngay đến nước Ý xinh đẹp. Đất nước này nổi tiếng thế giới với những vùng trồng nho trứ danh tạo nên những chai rượu vang ngon thượng hạng. Hãy cùng Giang Wine điểm qua các vùng sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng khắp thế giới trong bài viết này nhé. 

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Sicily 

Sicily là vùng sản xuất rượu vang Ý nằm trên một hòn đảo miền nam đất nước thơ mộng này. Nơi đây có giống nho ngon nổi tiếng là Nero d’Avola. Các dòng vang đỏ cao cấp hảo hạng đều được lên men từ giống nho này. Chúng đem lại hương bị trái cây ngọt ngào đến từ mận, mâm xôi, cam thảo. 

z4082224253702 e9140d2d899d10e3380b07a5beac9fa9 1Sicily sở hữu giống nho nổi tiếng là Nero d’Avola

Vùng sản xuất rượu vang Ý Sicily này cũng sở hữu giống nho trắng nổi tiếng thơm ngon là Grillo. Hiện nay, giống nho này được trồng nhiều trên đảo Sicily. Các nhà làm vang ở đây đã lên men giống nho này cùng một số loại nho khác để tạo nên dòng rượu vang trắng sủi bọt trứ danh. Ngoài ra, ở đây cũng trồng một số giống nho ngon khác như Grecanico, Alicante, Perricone, Nocera,…

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Puglia

Nói đến các vùng sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng khắp thế giới thì không thể bỏ quên vùng Puglia. Puglia là vùng đất trải dài và món nằm ở gót của “chiếc ủng Italia”. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng cực thuận lợi cho việc trồng nho cho sản lượng cực cao. 

z4082440871510 df60b94bb4daac9c1f358a51dc2ed88aNho trồng ở Puglia có chất lượng tốt và năng suất cao 

Giống nho nổi tiếng được trồng ở vùng sản xuất rượu vang Ý Puglia là Primitivo. Các chai rượu vang được lên men từ giống nho này sẽ có hương vị ngọt của dâu tây, mâm xôi đen và mùi da thuộc của một ít khói. Giống nho này được trồng chủ yếu ở Manduria và Gio Del Colle, tạo ra những hương vị rượu mạnh mẽ và cường tráng. 

Phía nam vùng Puglia còn trồng giống nho Negroamaro và trở thành biểu tượng của các chai vang ở đây. 

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Veneto

Vùng sản xuất rượu vang Ý Veneto nằm ở phía Đông Bắc nước Ý xinh đẹp. Ở đây có 2 dãy núi lớn là Anpơ và Pre – alps. Veneto cũng được biết đến là khu vực có nhiều vùng rượu vang được phân hạng D.O.C và D.O.C.G. Chẳng hạn như Amarone, Soave, Bardolino….Veneto được nhiều người đánh giá là một “viên ngọc” sáng trong giới rượu vang. 

z4083045882893 279302c1644a9af49b52c40e48d8e92aVeneto là vùng sản xuất rượu vang nằm ở phía Đông Bắc nước Ý 

Có lẽ bạn chưa biết, điểm thú vị nhất trong thành công của những chai vang đến từ vùng sản xuất rượu vang Ý Veneto này là đến từ giống nho bản địa, cả nho đỏ lẫn nho trắng. Các giống nho để lên men rượu vang trắng chủ yếu là Garganega, Trebbiano di Soave và Glera. Còn các giống nho để làm rượu vang đỏ thì chủ yếu là nho Corvina, Rondinella, Molinara và Raboso. 

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Tuscany 

Tọa lạc trên miền Trung đất nước này là vùng sản xuất rượu vang Ý Tuscany. Nơi đây có những ngọn đồi nho thoải dần về phía bờ biển Địa Trung Hải mênh mông. Yếu tố được coi là quan trọng hàng đầu làm nên thành công của các chai vang đến từ Tuscany chính là khí hậu. Khí hậu ôn hòa, mát mẻ vào buổi sớm và đón nắng cả ngày đã giúp cho những vườn nho ở đây phát triển hết sức thuận lợi. 

z4082440881552 de6eea7f1522772f1463538ea910b677Tuscany có khí hậu và thổ nhưỡng hết sức thuận lợi cho trồng nho 

Nhắc đến vùng sản xuất rượu vang Ý Tuscany là ta sẽ nghĩ ngay đến giống nho Sangiovese. Các chai vang được lên men từ giống nho này thường sẽ có độ axit và tannin cao. Dòng rượu vang nổi tiếng nhất của vùng Tuscany là Chianti, tên gọi này lấy cảm hứng từ vùng làm vang lớn nhất nơi đây. 

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Piedmont 

Piedmont là vùng sản xuất rượu vang Ý nằm ở chân dãy Alps có nhiều đồi núi và cao nguyên, mùa đông ở đây rất lạnh. Còn ở vùng đồng bằng thung lũng Po phía đông nam sẽ có thời tiết ấm áp hơn. Đây cũng là nơi cho ra lò nhiều dòng vang đỏ lên men từ giống nho Nebbiolo – nho thổ sản của Ý như: Barolo, Barbaresco hay Gattinara. 

z4082440878555 15a205fd4ac31e6e928464188b061ba4Vùng làm vang Piedmont cho ra đời dòng rượu vang trắng sparkling siêu ngon 

Piedmont cũng là vùng sản xuất rượu vang Ý cho ra đời thành công dòng rượu trắng sparkling Moscato d’Asti siêu ngon, rẻ hơn Champagne của Pháp rất nhiều. 

Vùng sản xuất rượu vang Ý – Abruzzo

Ở phía đông miền Trung nước Ý có vùng sản xuất rượu vang Ý Abruzzo nổi tiếng. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng rất thuận lợi cho trồng nho. Đây là vùng có sản lượng rượu vang đứng thứ 5 toàn nước Ý. Ở đây trồng chủ yếu là giống nho đỏ Montepulciano và nho trắng Trebbiano. Bên cạnh đó, ở Abruzzo cũng trồng các giống nho khác như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sangiovese…

z4082440886947 15c509358ce94d1191f04e1fcb333a20Vùng làm vang Abruzzo có sản lượng rượu đứng thứ 5 toàn quốc 

Vùng sản xuất rượu vang Ý Abruzzo sở hữu một tiểu vùng rượu vang thuộc cấp D.O.C.G là Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane và 3 tiểu vùng thuộc cấp D.O.C là Cerasuolo Montepulciano d’Abruzzo, Trebbiano d’Abruzzo và Controguerra. 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của Giang Wine về các vùng sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng thế giới trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm các kiến thức hữu ích về rượu vang. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""