Nhắc đến rượu vang Ý không thể nào quên được thiên đường rượu vang Puglia. Nơi đây sản xuất ra vô số những loại rượu vang nổi tiếng thượng hạng mà bạn phải say đắm. Và tất nhiên, với một người yêu thích rượu vang sẽ chẳng có lý do gì để không tìm hiểu vùng đất đầy quyến rũ này!

vung nho puglia 4

Thiên đường rượu vang Puglia – Gót giầy đất nước hình chiếc ủng

Puglia , còn gọi là Apulia , regione, đông nam nước Ý . Nó kéo dài từ sông Fortore ở phía tây bắc đến Cape Santa Maria di Leuca ở mũi của bán đảo Salentine (những “gót chân” của Ý) và bao gồm các provincie của Bari , Barletta-Andria-Trani, Brindisi , Foggia , Lecce , và Taranto. Nếu coi cả nước Ý là một chiếc ủng thì Puglia chính là phần gót của chiếc ủng đó.

Khí hậu ở Puglia thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào khu vực, đó là lý do tại sao một nửa sản lượng dầu ô liu của  Ý được sản xuất nhờ  khí hậu khô nóng  của khu vực, và 17% sản lượng rượu vang của Ý được sản xuất để xuất khẩu.

Các loại rượu vang của Puglia là mạnh nhất ở Ý và được sử dụng để tăng cường các loại rượu khác, nhẹ hơn. Rượu của Puglia được  chia thành 3 vùng: Foggia ở phía bắc, Bari  với Taranto ở giữa và Brindisi  với Lecce ở phía nam. Trung tâm và phía nam của Apulia được coi là vùng sản xuất rượu vang tiêu chuẩn. Phong cách  vùng Apulia. Bởi vì ở vùng này, rượu vang được làm  từ một số giống nho nhất định chỉ có ở Puglia.

Các loại rượu vang vùng Puglia

Hai loại rượu phổ biến nhất và có sẵn rộng rãi từ Puglia là Salice Salentino và Primitivo.

Salice Salentino

ruou vang gemdon 1

Salice Salentino được đặt tên theo bán đảo Salento, nằm ở mũi giày phía sau  của Ý trải dài ra biển. Salice Salentino được làm từ giống nho Negroamaro,  có nghĩa là màu đen đắng trong tiếng Ý. Rượu vang đỏ làm bằng Negroamaro có hương vị đậm đà. mận chín, quả mâm xôi rang và các hương liệu cay như hồi,  tiêu và quế.

Những chai vang được sản xuất từ giống nho Negroamaro: Roseto Negroamaro Puglia, Gemdon Negroamaro, ….

Primitivo

816 Primitivo Di Manduria

Đây là những loại rượu được làm từ giống nho Primitivo. Giống nho này thường  tập trung ở Manduria và Gioia del Colle bản địa của nó. Giống nho Primitivo có vỏ màu đen và hàm lượng đường cao, giúp sản xuất rượu vang có lượng đường cao. Đường. Màu hồng ngọc đẹp mắt và vị ngọt thơm đậm đà  của quả chín. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về rượu vang hay  đất nước Puglia thì chắc chắn  không thể bỏ qua giống nho thú vị này.

Những chai vang được sản xuất từ giống nho Primitivo: 816 Primitivo Di Manduria, Uno 1 Primitivo Di Manduria Riserva, …

Ngoài các giống nho chính  Negroamaro và Primitivo, một số lượng lớn các loại rượu  địa phương khác cũng được sản xuất ví dụ như blend (Cinque Stelle 5 Romance – Vang ngọt Ý số 5). Trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bombino Nero sản xuất rượu vang hồng và rượu vang đỏ với trái cây tươi, rực rỡ. Verdeca là một loại rượu vang trắng bản địa quan trọng của Apulia, mặc dù có số lượng đồn điền nhỏ nhưng lại tạo ra những loại rượu  thơm và hấp dẫn.

ruou vang Cinque Stelle 5

Apulia cung cấp  hàng triệu lít rượu ra thị trường mỗi năm. Puglia có một phong cách sản xuất rượu độc đáo đó là cách làm rượu Appassimento độc đáo. Trong phương pháp này,  nho được phơi khô từ 1 đến 6 tháng sau khi thu hoạch  trước khi đem đi ép thành rượu, nhờ quá trình này mà hàm lượng nước trong nho  được cô đặc  gấp nhiều lần so với  nho tươi, phương pháp này có độ đậm đặc và lớn hơn. lái hơn các loại rượu khác.

Trong quá khứ, đã có lúc những người làm nghề nấu rượu của vùng Apulia gặp phải  vấn đề kinh tế rất nghiêm trọng, nguyên nhân là do họ  quá chú trọng vào sản xuất mà không quan tâm đến chất lượng trong khi thị trường là thị hiếu của thế giới ngày càng có xu hướng các loại rượu chất lượng cao thay vì các loại rượu rẻ tiền. Tuy nhiên, những người trồng nho ngày nay ở vùng Puglia  đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh của những loại rượu  rẻ tiền. Nhiều chai rượu  được chứng nhận DOC và DOCG nhờ áp dụng các phương pháp sản xuất rượu cẩn thận và nghiêm ngặt.

Và với những tín đồ yêu thích rượu vang, sẽ thật đáng tiếc khi bạn chưa được thưởng thức những chai rượu vang Ý chất lượng tại nơi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""