Tại Việt Nam, những chai rượu vang Champagne luôn được sử dụng trong những dịp, khoảnh khắc quan trọng nhất. Mục đích là để kết hợp bầu không khí khó quên ấy với những bong bóng sống động và hương thơm hấp dẫn từ chai Champagne.

Champagne mang đến hương thơm Hương vị sảng khoái, tinh tế và thơm ngon với sự sang trọng tinh tế. Hương vị tiếp tục phát triển mạnh trong vòm miệng với các bong bóng sôi động mở rộng với độ chua độc đáo.

Ở những bữa tiệc lớn, thật khó có thể thiếu đi hình ảnh bật nắp chai Champagne, như một điều đại diện cho bật nắp thành công, hi vọng một khởi đầu vang dội.

Champagne là một loại rượu vang sủi bọt, một loại rượu sâm banh có xuất xứ từ vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp. Rượu được làm theo một công thức lên men đơn giản  (đường + men) = rượu và CO2) và không cho khí được tạo thành thoát ra ngoài. Carbon dioxide (CO2) chảy ngược vào rượu và được giải phóng dưới dạng bong bóng nhỏ khi mở chai.

Ngoài vị trí, phương pháp sản xuất, chất thải, nho cũng quyết định một loại rượu vang sủi bọt có được gọi là Champagne hay không? Rượu sâm panh chỉ được làm từ một số giống nho, trong đó phổ biến nhất là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Ngoài ra còn có một số nho. như Pinot Blanc, Pinot Gris, Petit Meslier, Arbane.

Su khac biet to lon giua champagne va ruou vang sui

Sự khác biệt giữa rượu vang sủi bọt và rượu sâm banh là gì?

Tất cả Champagne đều là rượu vang nổ, nhưng không phải tất cả rượu vang nổ đều là Champagne. Có một số loại rượu vang nổ. Phổ biến nhất: Champagne, Prosco, cava, và rượu vang nổ từ Hoa Kỳ. Champagne chỉ có thể được gọi là Champagne nếu nó đến từ vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp. Rượu sâm panh điển hình hoặc rượu vang sủi của Hoa Kỳ được làm từ sự pha trộn của ba loại nho: chardonnay, pinot noir và pinot meunier. Nếu bạn thấy một loại rượu Champagne hoặc rượu sủi tăm của Hoa Kỳ được gọi là “blanc de blancs”, thì nó được làm độc quyền từ chardonnay. Nếu bạn thấy một loại rượu sâm panh hoặc rượu sủi tăm của Hoa Kỳ có tên là “blanc de noirs”, thì đó là loại rượu được làm độc quyền từ rượu pinot noir. Prosecco là rượu sủi tăm của Ý. Nó được làm từ nho prosco hoặc glera. Cava là rượu vang nổ của Tây Ban Nha. Nó thường được làm từ sự pha trộn của nho macabeu, parellada và xarello.

Tại sao chúng lại có giá chênh lệch như vậy?

Giá cả được xác định bởi ba yếu tố: Bao nhiêu lao động đã tham gia vào việc sản xuất rượu vang? Đất trồng nho có giá trị như thế nào? Họ đã làm bao nhiêu chai? Rượu sâm panh và hầu hết các loại rượu sủi tăm của Hoa Kỳ được sản xuất bằng cách sử dụng “methode champenoise”, một bộ nguyên tắc rất nghiêm ngặt được phát triển ở Pháp. Phương pháp này liên quan đến việc tạo ra sủi bọt (bong bóng) trong chai, khi nó trải qua quá trình lên men phụ. Đây là một quá trình rất phức tạp, buộc người làm rượu phải xử lý từng chai riêng lẻ nhiều lần. Prosecco, và một số loại rượu vang sủi bọt khác, tạo bọt bằng cách lên men phụ xảy ra trong thùng rượu khổng lồ (được gọi là phương pháp Charmat), sau đó rượu vang sủi bọt được cho vào chai. Các loại rượu vang sủi bọt rẻ nhất có carbon dioxide được bơm vào bể chứa khổng lồ (giống như một loại nước ngọt), sau đó được chuyển vào chai.

Có khác nhau về hương vị không?

Cách duy nhất bạn có thể tìm được loại rượu vang sủi mình thích là nếm thử tất cả chúng! Bạn sẽ thấy một số trong số chúng có vị bánh mì, một số vị cam quýt, một số vị trái cây. Để ý sự phân loại độ ngọt. Bạn sẽ thường thấy rượu vang sủi được dán nhãn “brut” hoặc “extra dry”. Brut nên có vị khô, không cảm nhận được vị ngọt. Thêm khô có vị hơi ngọt. Đúng vậy, “extra dry” thực sự có nghĩa là ít khô hơn và nó thực sự ngọt hơn một chút so với vị cay, với cảm giác miệng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Su khac biet to lon giua champagne va ruou vang sui 1

Hi vọng bài viết SỰ KHÁC BIỆT TO LỚN GIỮA CHAMPAGNE VÀ RƯỢU VANG SỦI đã giúp bạn hiểu thêm về cả hai loại Champagne và Rượu vang sủi. Quan trọng hơn hết chính là bạn chọn loại mà bạn thích, bất kể giá cả hay lời khuyên nào từ người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""