Nói đến rượu vang thì rượu vang Pháp – những dòng vang Pháp ngon được yêu thích nhất là một trong những chủ đề không thể bỏ qua. Pháp là cái nôi của nền sản xuất rượu vang thế giới, xuất xứ của nhiều phong cách rượu và những giống nho tiêu biểu như Merlot, Cabernet Sauvignon, rượu vang Pháp là chuẩn mực, rất được ưa chuộng trên thế giới.

ruou vang phap nhap khau tai ha noi

Lịch sử của rượu vang Pháp

Trong hàng trăm năm, nước Pháp nổi tiếng là quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời và lớn nhất thế giới. Ngày nay, thị trường rượu vang đã có nhiều thay đổi với sự xuất hiện của những thương hiệu rượu vang nổi bật đến từ cả những quốc gia Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới. Song, cái tên “rượu vang Pháp” vẫn được duy trì một chỗ đứng nhất định trong lòng những tín đồ rượu vang bởi chất lượng và hương vị hoàn hảo khó nơi nào sánh bằng.

Rượu vang Pháp có nguồn gốc từ  thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. ở miền nam nước Pháp, trong thời kỳ La Mã chiếm đóng. Vào thời điểm đó, nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille, thuộc địa của  La Mã. Đế chế La Mã  cho phép các vùng  phía nam của Pháp sản xuất rượu vang. Saint Martin of Tours (316 – 397) đã tích cực tham gia vào việc truyền bá đạo Cơ đốc và nghề trồng nho.Trong  thời kỳ Trung cổ hỗn loạn, các nhà sư chịu trách nhiệm bảo tồn các vườn nho và kỹ thuật nấu rượu để sản xuất rượu  cho các lễ hội và nhờ đó thu nhập tăng lên đáng kể.

Vào thời điểm đó, những vườn nho lớn  thường thuộc sở hữu của các nhà thờ Công giáo và rượu vang của họ luôn được coi là loại rượu hàng đầu. Sau đó, giới quý tộc đã mở rộng các vườn nho. Tuy nhiên, cuộc Cách mạng Pháp đã dẫn đến việc tịch thu  đất đai của nhà thờ, mà giới quý tộc chia cho dân thường, điều này cũng làm tăng sản lượng nho.

Định nghĩa về rượu vang

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho. Độ cồn rơi vào khoảng 5,5 – 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào (chẳng hạn như táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu nhãn chỉ ghi “Wine”, thì nó được làm từ nho.

Nói về sự khác biệt, điểm khác biệt giữa rượu và bia là bia được ủ từ các loại ngũ cốc sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc.

Vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng

Một số khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất bao gồm: Bordeaux, Burgundy, Champagne, Alsace, Loire, Rhone và Languedoc.

Bordeaux

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp và sở hữu nhiều khu vực trồng nho nổi tiếng với 2 giống nho chất lượng nhất là nho Cabernet Sauvignon và Merlot.  Rượu Bordeaux có màu đỏ sẫm, thường là rượu mạnh và ấn tượng với vị chát đặc trưng nhất.

ruou vang michelet de

Burgundy

Nơi đây tạo ra những loại rượu vang Pháp thơm ngon và được đánh giá cao về độ tinh tế và phức tạp, rượu có cấu trúc mượt mà, độ cồn trung bình và có thể để được  30 năm.

Champagne

Việc sản xuất rượu sâm panh sủi bọt đòi hỏi rất nhiều công đoạn, rượu được lên men theo phương pháp truyền thống và trải qua một công đoạn thứ cấp, đó là lý do tại sao loại rượu này thường  rất đắt.

271202428 122953596884898 607183531793598625 n

Alsace

Vùng Alsace nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.

Loire

Đây là thung lũng rượu vang đa dạng nhất ở Pháp, với diện tích hơn 1000 km bên bờ sông Loire, có khí hậu thuận lợi, suối trong lành và xuất hiện sương giá kèm theo mưa vào thời điểm thu hoạch. . Ngoài ra, vùng này chủ yếu sản xuất  nho trắng.

Rhône

Tại vùng thung lũng sông Rhône chủ yếu sản xuất rượu đỏ ở miền Đông Nam nước Pháp. Các dòng vang đỏ được làm từ những loại nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier.

Languedoc

Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất bên bờ  Địa Trung Hải. Nơi đây có điều kiện khí hậu ấm áp thích hợp cho các giống nho phát triển mạnh. Rượu Languedoc có màu đỏ đậm,  pha trộn giữa các loại rượu khác nhau. Các giống nho  phổ biến nhất là Cariñena, Cinsault, Garnacha và Syrah.

Cấp độ rượu vang Pháp

AOC

Các loại rượu vang có nguồn gốc  và sản xuất được chứng minh tại vùng Bordeaux. Rượu vang được phân loại AOC chiếm khoảng 50% tổng số các  chai rượu vang Pháp. Đây cũng là phân loại cao nhất của một loại rượu vang Pháp. Mỗi vùng đều có những loại rượu riêng. Tiêu chuẩn đánh giá Các quy tắc rất nghiêm ngặt, khắt khe như việc lựa chọn giống nho vào thời điểm thu hoạch, mật độ nho trong vườn, phương pháp sản xuất và nồng độ tối thiểu và tối đa được Hội đồng đánh giá trước khi đưa vào thị trường.

Vin de Pays

Đây là thứ hạng cao thứ hai trong các loại rượu của Pháp. Nó bao gồm các chai rượu vang đến từ một vườn nho cụ thể. Nhãn của loại rượu  này thường phải có tên của giống nho được thu hoạch. Hơn một phần tư chai rượu.

Vin de Table

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu loại này được uống hằng ngày chất lượng tương đối từ trung bình tới ngon. Loại rượu này được làm bất cứ đâu trên nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Những dòng vang pháp ngon được yêu thích nhất

Để có thể thưởng thức được nhiều loại rượu  ngon như vậy, thực sự chúng ta phải kể đến và cảm ơn những vùng rượu  nổi tiếng đã góp phần làm nên chất lượng của hương vị  rượu vang Pháp. Những chai rượu vang Pháp Bordeaux, Burgundy hay Champagne chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với người yêu rượu vang.

Rượu vang Pháp Chateau Tayac Margaux

Chateau Tayac Margaux là dòng vang Pháp có màu đỏ được sản xuất từ 3 loại nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot thuộc vùng Margaux nổi tiếng.

Tự hào với điều kiện tự nhiên thuận lợi để sản xuất ra những trái nho độc đáo, Chateau Tayac có kinh nghiệm về sản xuất rượu vang lâu đời và tình yêu sâu sắc dành cho rượu vang, đồng thời mang đến hương vị đặc biệt và cao cấp cho những người sành rượu.

Rượu vang Pháp Chateau Corbin

Pháp là đất nước không ngừng xây dựng và phát triển ngành rượu vang và đã trở thành quốc vương trong lãnh địa vang thế giới. Dòng sản phẩm rượu vang Chateau Corbin có màu đỏ thuộc loại vang đằng cấp, chất lượng với hương vị hoàn hảo nhất được làm từ 2 giống nho đỏ 90% Merlot, 10% Cabernet Franc.

Do thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, rượu vang Chateau Corbin đã làm nên tên tuổi  và ghi dấu ấn đặc biệt nhất với biểu tượng là ánh sáng. Nhà máy rượu  Chateau Corbin đã đặt cho mình mục tiêu  tiếp tục khẳng định mình và phát triển để trở thành thương hiệu rượu  Grand Cru Classe được biết đến nhiều nhất tại Médoc.

Rượu vang Pháp Chateau Dauzac Margaux

Chateau Dauzac 2014

Chateau Dauzac Margaux là loại rượu vang đỏ được làm từ hai giống nho đỏ là Merlot và Cabernet Sauvignon từ vùng Margaux – Bordeaux, Pháp. Những vườn nho ở đây được nhà sản xuất Chateau Dauzac giữ ổn định và thân thiện với môi trường. Phòng trừ sâu bệnh và sử dụng phân  hữu cơ thích hợp. Để các giống nho cho quả chất lượng cao phát triển mạnh. Rượu vang Pháp này mang cấu trúc phức tạp và mùi hương tinh tế từ những trái quả chín thật sự quyến rũ và cho một kết thúc dài lâu trong khoang miệng người thưởng thức.

Rượu vang Pháp Chateau Duhart Milon

Chateau Duhart Milon là một trong những loại rượu ngon của Pháp được xếp hạng 4 theo hệ thống phân loại rượu  Grand Cru Classé năm 1855. Rượu được pha trộn từ 2 giống nho: 65% Bernet Sauvignon, 35% Merlot theo phương pháp cổ điển. , sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi 12 tháng, tạo nên hương vị  đỏ rực rỡ thu hút sự chú ý của mọi người. Với hương vị mạnh mẽ của trái cây đen ngọt ngào, mận đỏ tươi và một chút vani ấm áp, đó là một loại rượu vang đỏ cổ điển và mượt mà mang lại một niềm vui thực sự khi thưởng thức.

Rượu vang Pháp chateau L’Evangile

Rượu vang Chateau L’Evangile là loại rượu Pháp được nhiều người yêu thích; được làm thủ công đẹp mắt với một loạt các hương vị quyến rũ. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được những tầng hương vị vừa thanh lịch vừa mạnh mẽ, kết hợp hương thơm cổ điển của trái cây chín mận, anh đào, sim đen cùng với vị cafe, socola. Kết hợp với mùi thơm của vani, hoa hồng, gỗ sồi để tạo nên một kết thúc độc đáo.

Có một điều chắc chắn rằng, cho dù hiện nay, thị trường rượu vang rất đa dạng và phong phú. Song, ắt hẳn trong lòng mỗi người đã, đang và sẽ thưởng thức rượu vang Pháp, nhất định sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng. Và cũng dám khẳng định rằng, cho dù là thế kỉ nào đi chăng nữa, thì rượu vang Pháp luôn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng thực khách.

 

Nếu có dịp đến với GiangWine, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử hương vị vang Pháp và những dòng vang pháp ngon được yêu thích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""