Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho hoặc các loại trái cây khác. Độ cồn của rượu vang rơi vào khoảng 5,5 – 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào (chẳng hạn như táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu nhãn chỉ ghi “Wine”, thì nó được làm từ nho.

Nói về sự khác biệt, điểm khác biệt giữa rượu và bia là bia được ủ từ các loại ngũ cốc sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc.

Hãy xem định nghĩa rượu vang là như thế nào nhé!

Rượu vang nho là gì?

Nho làm rượu khác với nho chúng ta thường ăn: chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt hơn. Hầu hết các loại rượu vang được làm từ Vitis vinifera, một giống nho có nguồn gốc từ Caucasus. Có hàng ngàn giống nho, phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

cac thuat ngu cua ruou vang y va cach doc nhan ruou vang y 1358 7582

Hương vị của rượu

Có một số khía cạnh có thể giải thích hương vị độc đáo của rượu vang: độ chua, vị ngọt, độ cồn, tannin và các hợp chất hương vị được tạo ra trong quá trình lên men các loại trái cây. Rượu vang mang hương vị của vị quả chua mát như: Nho chua, chanh, cam, bưởi, dứa, táo, mơ, dâu tây. Vị ngọt mát của trái cây như: Vải, nho chín, lê, anh đào, sim, chuối, ớt xanh ngọt. Ngoài ra còn có quả óc chó, hạnh nhân, mộc qua, phúc bồn tử.

Tính axit: Rượu vang như một loại đồ uống có độ pH ở cuối có tính axit, nằm trong khoảng từ 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chua.

Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, độ ngọt của rượu không bao giờ cho thêm đường sẽ ngọt như siro phong. Thuật ngữ “khô” dùng để chỉ rượu không có vị ngọt.

Tanin: Tanin có trong rượu vang đỏ và góp phần làm se rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen ướt lên lưỡi là một ví dụ điển hình về tanin.

Rượu vang còn mang hương của gỗ như: Hương thơm gỗ thông, gỗ bá hương, hương gỗ sồi. Kết hợp với hương gia vị, vani, bột nở, nấm, cam thảo, cỏ gia vị, mầm cây nho đen, quế, nụ đinh hương, hạt tiêu.

Các hợp chất tạo mùi thơm: Trong rượu vang (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.), bạn sẽ thấy sự phức tạp của hương vị và mùi thơm của rượu. Mỗi giống nho thể hiện các mức độ hợp chất thơm khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi quả mọng và một số loại rượu vang có mùi hoa. Một yếu tố ảnh hưởng đến hương thơm của rượu vang là quá trình lão hóa. Hầu hết tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong thùng gỗ sồi, điều này không chỉ góp phần tạo nên các hợp chất tạo hương vị cho thùng gỗ sồi (như vani), mà còn đóng vai trò như một đường dẫn để rượu tiếp xúc với oxy. Quá trình oxy hóa và lão hóa sẽ tạo ra một loạt các hương vị rượu độc đáo, bao gồm cả hương hoa / trái cây khô.

9 cach chon ruou vang cho moi bua tiec 1

Quả thực, rượu vang là quà tặng của thượng đế, với đủ các hương vị hoa trái mà định nghĩa chính xác rượu vang mang lại. Những gì đặc trưng và tự nhiên nhất đều có trong chai mà hương vị đặc biệt của loại rượu đó không có ở các loại rượu khác.

 

Hãy chọn cho mình một chai rượu vang yêu thích để thưởng thức. Hãy đến với Giang Wine để được phục vụ tốt nhất và giúp bạn lựa chọn được những loại rượu vang ngon phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""