Trước khi mua một chai rượu vang, nhiều người vẫn  băn khoăn không biết rượu vang đó có hạn sử dụng không và giữ được  bao lâu, Liệu những chai vang lưu trữ càng lâu thì càng ngon, đúng không? Bài viết Rượu vang có hạn sử dụng không sẽ trả lời thắc mắc của bạn.

ruou vang y co han su dung khong 1

Định nghĩa về rượu vang

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho. Độ cồn rơi vào khoảng 5,5 – 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào (chẳng hạn như táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu nhãn chỉ ghi “Wine”, thì nó được làm từ nho.

Nói về sự khác biệt, điểm khác biệt giữa rượu và bia là bia được ủ từ các loại ngũ cốc sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Giống như nhiều loại đồ uống khác, rượu vang có hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào phương pháp chế biến mà nhà sản xuất sử dụng, tùy thuộc vào giống nho và chất lượng nho tạo nên giống rượu vang đó. Dưới đây là cách xác định chính xác tuổi của các loại rượu.

Nếu bạn thực sự biết cách bảo quản, bạn thậm chí có thể giữ những chai vang đỏ đã mở nắp đến tận 3 ngày. Và tối đa khoảng 2 ngày đối với vang trắng.

Vang đỏ

Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho như Gamay, Grenache thì có tuổi thọ thấp chỉ từ 1 đến 3 năm. Rất đặc biệt lưu ý đối với những chai rượu vang sản xuất từ các giống nho này.

Rượu vang đỏ được làm từ những giống nho như Syrah, Zinfandel, Chianti Classico, Sangiovese, Shiraz thì lại mang đến tuổi thọ cao hơn từ 3 đến 20 năm. Để uống rượu được ngon nhất là bạn nên uống từ khi rượu được 3 năm trở đi, kể từ lúc bắt đầu ủ rượu.

Với những loại rượu vang đỏ được làm từ các giống nho như Cabernet Sauvignon hay Merlot, hạn sử dụng có thể được duy trì hàng nghìn năm mà hương vị vẫn thơm ngon, chuẩn vị.

ruou vang cono sur bicicleta

Vang trắng

Rượu vang trắng thường được làm từ nho đã bỏ vỏ màu xanh lục nhạt trước khi chín. Nó thường có thời hạn sử dụng ngắn từ 1 đến 3 năm do lượng đường trong nho thấp.

Rượu vang sử dụng được trong bao lâu?

Nhiệt độ cao là khắc tinh của vang. Quá trình oxy hóa trong rượu vang sẽ diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao, khiến cho vang có vị chua đậm gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu uống phải. Nếu bạn là người không thường xuyên uống rượu, chỉ mua một chai không thường xuyên để sử dụng trong 1-2 ngày hoặc để mang đi biếu, bạn có thể bảo quản rượu hoàn toàn trong tủ lạnh nhưng phải luôn đảm bảo tủ lạnh có nhiệt độ từ 7 đến 18 độ C, Vì nhiệt độ bảo quản trung bình của rượu vang trắng thường là 7 đến 15 độ và rượu vang đỏ là 16-18 độ. Những chai rượu đã mở nắp không bảo quản trong tủ lạnh quá 48 giờ, đặc biệt nếu tủ lạnh đã chứa quá nhiều thực phẩm thì càng không nên cất rượu.

Tuy nhiên, nếu bạn là một “tín đồ” của rượu vang, trong nhà lúc nào cũng có vài chai rượu vang ở các dòng khác nhau, vang Pháp, vang Ý, vang Mỹ, …, hoặc đơn giản là bạn chưa có ý định dùng chai vang đó trong vài ngày tới thì bảo quản rượu vang trong tủ lạnh là điều không nên. Bởi tủ lạnh là đồ dùng chuyên dụng bảo quản thực phẩm, nó làm lạnh rất nhanh, sau khi đạt đến nhiệt độ nhất định sẽ tự động ngắt. Nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh thay đổi đột ngột và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ khiến chai rượu vang thay đổi hương thơm, mùi vị mà về lâu dài cả chất lượng rượu vang cũng ảnh hưởng.

Do đó, để bảo quản rượu vang tốt nhất thì nên dùng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Bởi tủ bảo quản rượu vang được thiết kế làm lạnh nhưng không tạo ra những luồng khí quá mạnh, độ ẩm cũng không bị hút quá nhiều. Hơn nữa, những tủ bảo quản rượu vang còn thiết kế mô phỏng theo hầm rượu chuẩn về nhiệt độ, không khí, ánh sáng và có thể hạn chế việc rung lắc gây hại tới chai vang.

Tới đây thì bạn đã biết được rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang sử dụng trong bao lâu?. Hãy trở thành một người sành rượu vang để có thể tận hưởng hương vị rượu vang một cách ngon nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""