Quy trình sản xuất rượu trắng đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và mang lại nhiều lợi ích  cho sức khỏe, dòng sản phẩm này rất được ưa chuộng. Sau đây là một số khái niệm và quy trình được sử dụng để làm rượu vang trắng  lên men. Nước ép nho để làm thức uống ngon nhất.

Rượu vang

Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho. Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ “rượu vang” (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho. Độ cồn rơi vào khoảng 5,5 – 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0. Rượu vang như một loại đồ uống có độ pH ở cuối có tính axit, nằm trong khoảng từ 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chua.

Rượu vang trắng

21d52765564cad12f45d

Hầu hết rượu trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng. Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen).

Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng như: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.

Đặc điểm của vang trắng và tác dụng

Những loại rượu này được pha trộn với bất kỳ giống nho nào để tạo ra các hương thơm khác nhau. Người tiêu dùng thường cố gắng mua những loại rượu này theo tên do nhà sản xuất đặt thay vì theo giống nho. Chablis Đây là loại rượu vang khô nhất trong loại rượu Vang với giống nho pha. Vang Chablis được đánh giá là loại vang hợp nhất để dùng với các món ăn. Phần lớn các nhà sản xuất cố gắng tạo ra hương vị nho cho loại vang này còn một số nhà sản xuất khác lại tăng thêm vị gỗ thông qua quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Vang trắng thường dùng cho bữa chính (White table Wines). Thường các loại vang này được đặt tên theo hương vị đặc trưng mà các nhà sản xuất đã tạo ra như Vang Chablis. Nhiều nhà sản xuất đã dùng tên riêng để đặt tên cho loại rượu vang mà họ đã làm ra. Vang với giống nho chính Để rượu được đặt tên theo giống nho chính thì các nhà sản xuất thì nhà sản xuất phải dùng tối thiểu 75% nho chính trong sản phẩm.

Các loại nho dùng để sản xuất rượu vang trắng

Chardonnay ở California

nho chardonnay

Chardonnay là giống nho  được trồng phổ biến nhất với khoảng 23.000 ha. Loại nho này phải được hái khi  chín và không  để lâu trên cây. Nho Chardonnay thường có mùi thơm của  táo xanh, dứa và cam. Khi lên men bằng thùng gỗ sồi, sự kết hợp của nho và gỗ tạo ra hương thơm của chuối, ngô, bơ, hoa, mật ong và quế. Trong tất cả các loại nho được sử dụng trong nấu ăn. Rượu vang trắng cũng giống như nho Chardonnay, khi ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thậm chí đóng chai thì hương vị  càng đậm đà.

Loire Valley, Bordeaux

Hiện nay nó còn được trồng ở New,Zealand. Đặc điểm chính: Giống nho này cho ra những loại rượu ngon của Thung lũng Loire như Sancerre và Pouilly – Fumé. Đối với một số người uống rượu theo phong cách hiện đại thì nó cũng khá nổi tiếng nhờ những loại ruợu giầu hương vị ở New Zealand. Ở Bordeaux, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong rượu Sautener – một loại rượu tráng miệng được làm từ nho có nấm Botrytis. Giống nho này vỏ mỏng và vì thế dễ bị ảnh hưởng của nấm Botrytí. Hương thơm khác biệt của loại nho này tạo ra một loại rượu vang toàn thân với hương thơm của cỏ,  khoáng chất (đặc biệt là ở Sancerre),  đá lửa và hương vị nổ (đặc biệt là ở vùng Pouilly), nho và trái cây  nhiệt đới (đặc biệt là ở vùng Pouilly). ), đặc biệt là ở Zeeland), mùi của lá cây và thậm chí cả nước tiểu mèo.

RIESLING

Schermafbeelding 2020 03 19 om 14.07.58 1024x854 1

Xuất xứ tại Đức. Ngày nay phổ biến ở Alsace và Úc. Đặc điểm chính: Giống nho này thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Ở Đức nó được trồng trong những vườn nho dốc  và có nhiều đá. Ở Alsace, Pháp, Riesling được sử dụng để sản xuất  nhiều loại rượu nổi tiếng. Hương vị không thể nhầm lẫn của giống nho này là hương hoa,  trái cây, táo, cam  quýt, quýt, các loại trái cây nhiệt đới. (Nghề trồng nho ở Thế giới mới), mùi của đá, khoáng chất và  xăng (trồng nho).

SEMILION

Semillon wine grapes

Xuất xứ: Tại Bordeaux. Bây giờ nó cũng được trồng ở Úc. Đặc điểm chính: Cây bìm bịp có vỏ mỏng nên rất có lợi cho nấm botrytis sống trong đó, nhưng cũng  dễ  thối rữa khi thời tiết quá ẩm ướt. Nó là một trong những loại nho được sử dụng để làm rượu Sauternes. rượu tráng miệng nổi tiếng. Các hương thơm đặc trưng của rượu vang khô  từ giống nho này là  bơ, mật ong,  lông cừu, quýt, chanh và kẹo bông. Vùng Sauternes thường  có hương thơm của lê,  quả mộc qua và  trái cây.

VIOGNIER

istockphoto 810372376 612x612 1

Nguồn gốc: Condrieu (phía nam sông Rhône). Hiện nay nó cũng được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc điểm chung: Giống nho này hiện nay gần như tuyệt chủng, chỉ còn vài ha được trồng ở Condrieu. Hương vị của các loại rượu được pha chế công phu. giống nho này thường có mùi như: đào, mơ, xạ hương, hạt thông và quả thông. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang từ Languedoc Roussillon và Tân thế giới đã cố gắng nhân rộng sự phổ biến của giống nho này. Nhiều người gọi nó là giống nho mới Chardonnay.

CHENIN BLANC

SFD Chenin Blanc CR Courtesy Palmero Family Vineyard 2520x1420

Nguồn gốc xuất xứ: Loire Valley. Hiện nay được trồng ở Nam Phi. Mô tả sơ lược: Giống nho này cho ra những loại rượu có thể nuôi lâu năm mà không cần trộn với giống nho khác. Nó tạo ra một só loại rượu ngọt nổi tiếng ở Thung lũng Loire như Bonnezeaux, Quarts de Chaume, Vouvray và Couteaux du Layon. Giống nho này vỏ mỏng nên có lợi cho nấm Botrytis Mùi vị đặc trưng của rượu ngọt làm từ giống nho này là: mùi quả mộc qua, trà xanh, mùi khoáng chất.

Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Bước 1: Làm dập nho và thu nước ép

Đầu tiên nho được ép ra khỏi da và nước ép nho ngọt được thu thập trong thùng để được lên men thành rượu vang.

Bước 2: Quy trình lên men nho trong quá trình sản xuất vang trắng

Rượu vang trắng thường được lên men ở nhiệt độ mát hơn đáng kể so với rượu vang đỏ. Điều này giúp lưu giữ hương vị trái cây tươi của rượu. Trong quá trình lên men, 2 phần đường được lên men thành 1 phần rượu. Đường trong nước càng cao thì độ cồn càng cao. , và rượu vang trắng  dễ bị đổi màu hơn (ví dụ như chuyển sang màu  nâu).

Bước 3: Rượu Oaky và MLF

Sau khi rượu được lên men, một quá trình lên men bổ sung được gọi là Malo-Lactic Fermentation (MLF), quy trình này sẽ giúp làm tăng kết cấu của rượu vang. MLF làm thay đổi loại axit trong rượu (một số axit có vị chua và một số axit có vị mịn như sữa). Bắt đầu quá trình lên men malolactic liên quan đến một loại nấm men khác nhau gây ra axit malic và tạo ra axit lactic.

Rượu vang trắng pha thêm hương vị vani được gọi là Rượu Oaky. Hai quy trình này mất thời gian và tốn thêm tiền cho nhà máy rượu, đó là lý do tại sao các loại rượu vang sồi có xu hướng đắt hơn.

Bước 4: Quy trình lọc và đóng chai rượu vang trắng

Dòng vang trắng hầu như luôn được lọc trước khi đóng chai. Nếu bạn làm rượu bằng cách thủ công ở nhà thì nó sẽ bị vẩn đục vì chưa được lọc. Rượu vang trắng thường được nhận biết qua hương vị đặc trưng tươi mới của nhiều trái cây tươi và vị chua của axit tạo nên cảm giác thật sảng khoái khi chỉ mới thử ngụm đầu tiên.

Qua Trinh San Xuat Ruou Vang Trang 587x1024 1

Rượu vang trắng là một thức uống có cồn được lên men từ dịch quả ép nói một cách ngằn gọn dưới tác dụng của nấm men quá trình sẽ chuyển hóa đường có trong quả thành cồn rượu vang có thể làm tử nhiều loại quả khác nhau. Hương vị của rượu vang trắng sẽ thanh mát, hơi chua hơn so với vang đỏ. Hi vọng bạn đọc đã có them kiến thức cho mình để tìm được loại vang trắng phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""