Trong các quốc gia nổi tiếng về sản xuất rượu vang trên thế giới, chúng ta không thể quên nhắc đến Mỹ. Vậy bạn đã biết các vùng sản xuất rượu vang Mỹ ngon thượng hạng, nổi tiếng khắp thế giới chưa?

Ở “xứ sở cờ hoa” Mỹ, ngoài thung lũng Napa và Sonoma của California được coi là những vùng sản xuất rượu vang Mỹ hàng đầu, còn rất nhiều vùng làm vang cũng không kém khác. Các vùng làm vang ở đây không chỉ làm ra những chai rượu vang có chất lượng hàng đầu thế giới mà còn tạo ra cơ sở cho ngành công nghiệp rượu vang thịnh vượng như hiện tại của nước Mỹ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Giang Wine đi khám phá các vùng sản xuất rượu vang Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhé.  

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – California 

vùng sản xuất rượu vang Mỹ California có tổng cộng 4391 nhà máy rượu vang. Tại California, Napa Valley và Sonoma được biết đến nhiều nhất, nó cũng là tiêu chuẩn mẫu mà những vùng rượu vang khác muốn hướng đến. Đối với Napa, nhắc đến nó là ta sẽ nghĩ ngay đến các loại nho đẳng cấp thế giới như Chardonnay, Merlot và Cabernet Sauvignon. Còn nhắc tới Sonomo, ta sẽ nghĩ ngay đến Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Chardonnay. 

z4082224242240 48f52390b0891c6ef32e4bb765998abdCalifornia là vùng sản xuất rượu vang Mỹ đứng đầu 

Tuy nhiên, ngoài Napa Valley và Sonoma, vùng sản xuất rượu vang Mỹ California còn có các vùng làm vang nổi tiếng khác. Chẳng hạn như Central Coast sở hữu nhà máy rượu vang từng được trao giải thường. Hoặc Paso Robles được coi là cái tên mới tiềm năng trong giới làm vang. 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – Bang Washington

Vừa là thủ đô của xứ sở cờ hoa, Washington đồng thời cũng là vùng sản xuất rượu vang Mỹ nổi tiếng. Khu vực làm vang phổ biến của Washington là Walla Walla và Columbia Valley. Washington sở hữu cho mình 722 nhà máy sản xuất rượu vang. 

z4082224243804 7abeb817d34a7e5ddbf584d6259eec4eWashington đứng thứ hai Mỹ về sản xuất rượu vang 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ Washington hiện đứng thứ 2 toàn quốc về sản lượng rượu vang mỗi năm, chỉ xếp sau California. Các giống nho lên men rượu phổ biến ở đây là Riesling, Chardonnay và Merlot, Syrah. 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – Oregon 

Oregon là vùng sản xuất rượu vang Mỹ có khí hậu mát mẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ vùng làm vang nào ở California. Nhờ có thiên nhiên cho khí hậu, thổ nhưỡng hoàn hảo, Oregon phát triển thuận lợi được nhiều giống nho nổi tiếng như Pinot Noir, Riesling, Chardonnay và cả Gamay. 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ Oregon sở hữu 744 nhà máy làm rượu vang. Thung lũng Willamette là nơi làm vang hàng đầu ở Oregon. Nó đã đạt được sự công nhận trên toàn thế giới về các loại rượu vang Pinot Noir ngon thượng hạng. Một điểm thú vị có thể các bạn chưa biết là Willamette Valley nằm dọc theo vĩ độ cùng với vùng Burgundy làm vang ngon của Pháp, nổi tiếng với giống nho Pinot Noir. 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – New York 

New York cũng là vùng sản xuất rượu vang Mỹ nổi tiếng với hai khu vực tiểu bang thu hút sự chú ý của những nhà sành vang là vùng Finger Lakes và North Fork. North York nằm ở vùng có vị trí thuận lợi, thu hút nhiều du khách đến thưởng thức rượu vào những ngày hè. Còn Finger Lakes được người dân Mỹ coi là quê hương của East Coast. Điểm đến mà bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây là nhà máy rượu của Tiến sĩ Konstantin Frank. Ông là người đã giới thiệu trồng hai giống nho Riesling và Gewurztraminer ở đây. Vùng sản xuất rượu vang Mỹ New York hiện tại đang có 395 nhà máy làm vang hoạt động. 

z4082224253702 e9140d2d899d10e3380b07a5beac9fa9New York sở hữu nhiều nhà máy sản xuất rượu vang Mỹ ngon 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – Virginia 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ Virginia có 276 nhà máy hoạt động. Vùng làm vang nổi tiếng nhất ở Virginia nằm xung quanh thị trấn Charlottesville lịch sử. 

Nổi tiếng nhất ở đây là ngôi nhà của Monticello của Thomas Jefferson. Những nhà máy rượu hàng đầu ở nơi đây là Barboursville Vineyards và Linden Vineyards. 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – Texas

Texas được coi là vùng sản xuất rượu vang Mỹ lớn thứ hai trên toàn quốc. Vùng làm rượu Texas Hill Country có khí hậu nắng, khô nên rất thuận lợi cho việc trồng các giống nho Tempranillo, Syrah, Albarino và Cabernet Sauvignon, Zinfandel. Ở Texas hiện tại có 319 nhà máy làm rượu vang. 

z4082224251468 770c45e5fd73a6363fba2ec337c6594fRượu vang ở Texas được lên men từ những giống nho ngon nức tiếng 

Vùng sản xuất rượu vang Mỹ – Ohio

Ohio là vùng sản xuất rượu vang Mỹ có truyền thống làm vang bắt đầu từ những năm 1820. Từ năm 1823 đến giữa những năm 60 của thế kỷ 19, Ohio là quê hương của một trong những ngành công nghiệp rượu vang nổi tiếng trên toàn quốc. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với giống nho Catawba. 

z4083065748197 14d80ca4c2dac92498fbb8a28560e85fOhio là vùng sản xuất rượu vang Mỹ có truyền thống lâu đời

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ kỷ nguyên cấm, vùng sản xuất rượu vang Mỹ Ohio đã bị đi xuống và chưa phục hồi được hoàn toàn. Ở Ohio hiện có 208 nhà máy đang hoạt động, trong đó có Markko Vineyards đáng chú ý nhất.

Lời kết 

Hy vọng với những chia sẻ của Giang Wine về các vùng sản xuất rượu vang Mỹ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang. Nếu bạn là người yêu rượu vang thì đừng bỏ lỡ các chai vang Mỹ ngon đến từ các vùng này. Cảm ơn ơn đã theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""