Nói đến các loại rượu phổ biến ở Châu Á, có thể kể đến hai cái tên: rượu Sake Nhật Bản và rượu Sochu (soju) Hàn Quốc. Cả hai loại đồ uống này đều được coi là “quốc bảo” của Nhật Bản và Hàn Quốc. Bạn có biết sự khác biệt giữa rượu sake Nhật Bản và rượu soju Hàn Quốc không?

Phân biệt rượu Sake và Soju

SojuShochuSake Socia

Trước khi đi vào so sánh chi tiết  giữa rượu sake Nhật Bản và rượu sochu  Hàn Quốc, chúng ta cùng tìm hiểu rượu soju và rượu sake là gì nhé.

Soju là gì?

Soju là một  thức uống có cồn  từ  Hàn Quốc. Ở thời kỳ 1965 đến 1991, Hàn Quốc đã cấm việc chưng cất soju từ lúa gạo tinh để tránh khỏi tình trạng thiếu hụt gạo nên phương pháp pha loãng làm rượu soju ra đời. Nó được làm từ gạo là thành phần chính  và các thành phần khác như  lúa mì, lúa mạch hoặc khoai lang. Nó được tạo ra bằng cách chưng cất và trải qua một quá trình. Do trải qua nhiều công đoạn nên rượu soju có màu nhạt. và có nồng độ cồn từ 15% đến 46%.

2 marketing

Sake là gì?

Sake hay còn gọi là Seki theo tiếng anh. Nó là một thứ rượu truyền thống của người Nhật Bản. Sake là một loại rượu được làm từ gạo và nước tinh khiết,  lên men và lọc. Để lên men rượu, người ta thường sử dụng một loại nấm có tên là koji. Thức uống quốc gia của Nhật Bản này đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Đến nay, có khoảng 1.500 nhãn hiệu rượu sake khác nhau, và ở mỗi vùng  sản xuất rượu sake, sản phẩm đều có  hương vị đặc trưng riêng không thể trộn lẫn.

Sake được làm theo nhiều bước. Đầu tiên là công đoạn xay xát tinh bột. Tỷ lệ gạo xay  luôn được coi là một trong những thước đo độ ngon của rượu sake Nhật Bản. Sau đó, gạo được vớt ra, ngâm và vo gạo. Cơm sẽ lên men với nấm koji trong một khoảng thời gian. Và cuối cùng là  các công đoạn moto, moromi, …

Sự khác biệt giữa Sake và Soju là gì?

Có sự khác biệt trong sản xuất Soju và Sake đó là Sake được làm bằng phương pháp lên men còn Soju được làm bằng phương pháp chưng cất. Người ta cũng có thể thấy một sự khác biệt trong môi trường mà hai loại đồ uống được làm. Soju có sản xuất tốt hơn ở vùng khí hậu ấm áp, Sake có sản xuất tốt hơn ở vùng khí hậu mát mẻ.

Thứ hai là về nguyên liệu tạo nên hai loại rượu này, Sake được làm duy nhất từ gạo sake, còn soju có thể bằng khoai tây, gạo, lúa mì, kiều mạch,….

Nồng độ cồn của Soju cao hơn nồng độ cồn của Sake. Khi Sake có khoảng 15 đến 17% rượu, Soju có khoảng 15 đến 46% lượng cồn trong đó.

Một điểm khác biệt nữa 2 loại rượu này nữa là phương thức sản xuất. Sake Nhật sử dụng một loại men gốc đặc biệt để chuyển hóa tinh bột từ gạo, lên men không qua chưng cất. Loại rượu sochu Hàn Quốc lên men qua giai đoạn chưng cất; có 2 phương pháp thực hiện là phương pháp chưng cất gạo và phương pháp pha loãng.

Cách uống Soju theo kiểu Hàn Quốc

Tìm hiểu về văn hóa uống rượu Hàn Quốc cũng là một cách để bạn khám phá văn hóa truyền thống của xứ sở kim chi nhanh nhất. Trước tiên, bạn cần lắc mạnh chai soju trước khi uống để tăng mùi vị của rượu. Sau đó mở nắp chai.

Có thể bạn chưa biết khi uống rượu soju, người Hàn Quốc thường rót rượu cho người khác  sau đó mới tự rót vào ly của mình. Vì vậy, khi bạn uống rượu soju, bạn nên rót vào tất cả các ly, sau đó vào của bạn hoặc của riêng bạn. Bạn cũng có thể đợi người rót rượu cho mình: khi người lớn tuổi  rót rượu, họ phải cầm ly bằng cả hai tay. Một điều nên nhớ đó là, uống soju nên uống bằng ly thủy tinh nhỏ, cầm vừa tay. Phân biệt được rượu Sake và Soju dễ dàng.

Nếu uống cùng người lớn tuổi, bạn cần quay mặt sang ngang rồi mới được uống cạn ly. Bởi vì, việc uống cạn một hơi trước mặt người lớn thể hiện thái độ không tôn trọng bề trên. Cuối cùng, đừng để mọi người ngồi với chiếc ly rỗng nhé.

Cách uống Sake theo phong cách Nhật Bản

GettyImages 561129715 56a541ee5f9b58b7d0dbeda9

Ở Nhật Bản, có một số quy tắc liên quan đến việc phục vụ và uống rượu sake, đây là những quy tắc mà mọi người nên biết để  lịch sự hơn khi thưởng thức loại đồ uống này.

Trước tiên, Sake được chuyển sang chứa trong các bình bằng gốm nhỏ có cổ bình hẹp. Trước khi uống, người ta sẽ hâm nóng sake ở nhiệt độ từ 5 độ C đến 55 độ C. Hâm nóng bằng cách ngâm bình đựng sake vào nước sôi.

Khi phục vụ rượu sake, chúng ta cần cầm chai bằng cả hai tay và rót rượu. Xếp lần lượt  từng ly và không  rót riêng. Những vị khách sẽ là người phục vụ rượu cho ly của bạn. Khi bạn đã rót rượu cho đầy chén của mọi người thì bây giờ đã đến lúc bạn cầm nên cầm chén bằng hay tay. Sẽ có người rót rượu vào chén cho bạn. Nếu bạn có địa vị cao hơn người đang rót rượu thì chỉ cần nâng chén bằng một tay là được.

Bước cuối cùng là  thưởng thức rượu sake. Mặc dù rượu sake có nồng độ cồn tương đối thấp nhưng bạn không nên uống hết  trong một hớp. Bạn phải nuốt nó từng chút một. Trước khi uống, bạn có thể nói “Zo” hoặc “Kampei” bằng tiếng Nhật.

 

Trên đây là  thông tin giúp bạn đọc phân biệt được rượu Sake và Soju dễ dàng. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có phần ưu tiên sake Nhật hoặc sochu Hàn. Tuy nhiên, dù là loại nào, bạn cũng nên uống thử một lần, thưởng thức theo những cách khác nhau để cảm nhận hương vị đa dạng và thơm ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""