Rượu vang đang dần trở thành thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc dù lớn hay nhỏ. Ngay cả rượu vang cũng thường  xuất hiện trong các bữa tiệc hàng ngày. Tuy nhiên, rượu vang được liệt vào loại đồ uống vô cùng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhất là với khí hậu ở Việt Nam, nếu không bảo quản đúng cách thì rượu vang rất dễ mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Những cách sau GiangWine sẽ giúp bạn bảo quản rượu vang tại nhà đúng cách để luôn được thưởng thức rượu vang thơm ngon, chuẩn vị.

MMFC6778 by E. Kheraj 1400x565 1

Bảo Quản Rượu Vang Tại Nhà Đúng Cách

Giữ nhiệt độ thấp và ổn định

Nhiệt độ cao là khắc tinh của vang. Quá trình oxy hóa trong rượu vang sẽ diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao, khiến cho vang có vị chua đậm gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu uống phải. Nên bảo quản chai rượu  trong môi trường  từ 12,2 độ C đến  16 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. Điều quan trọng là nhiệt độ bảo quản của rượu  phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể. Đặc biệt lưu ý, khi chuyển rượu từ nơi này đến nơi khác thì phải chuyển một cách từ từ, tránh để nhiều độ thay đổi đột ngột.

Tuy nhiên, cũng không nên để ở nơi có nhiệt độ quá thấp: lúc này nút chai có thể  co lại, không khí  dễ dàng lọt vào từ đó khiến rượu bị lên men và  chua.

Giữ độ ẩm phòng trên 50%

tieu chi chon mua tu bao quan ruou vang phu hop 2

Bảo quản rượu  đúng cách là để trong môi trường có độ ẩm từ 50% đến 80%,  độ ẩm lý tưởng  là 70%. Giữ độ ẩm trong phạm vi chấp nhận được sẽ cho  chất lượng rượu tốt nhất.

Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Rượu  cần tránh ánh sáng và rất thích hợp để bảo quản trong bóng tối, vì vậy  những người yêu rượu  thường có một hầm riêng trong nhà để cất rượu. Đây là một trong những cách lưu giữ rượu vang tốt nhất.

Ánh sáng là một tác nhân cướp đi sự thưởng thức thực sự của rượu. Tia UV là tác nhân phá vỡ  cấu trúc các hợp chất hữu cơ  trong rượu  vang và làm giảm mùi vị. Rượu thường  được bảo quản trong các hầm ngầm và đựng trong các thùng gỗ.

Đặt ở môi trường thoáng khí

Để không bị ảnh hưởng chất lượng cũng như hương vị đặc trưng của rượu vang, bạn cần lưu ý những điều sau khi bảo quản rượu vang tại nhà đúng cách:

  • Đặt ở môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của nấm mốc bám lên nút gỗ.
  • Không đặt gần các thực phẩm có mùi vị mạnh như hạt tiêu, xì dầu, nước mắm,…

Đặt chai rượu nằm ngang

Nghe có vẻ hơi xa vời nhưng nó hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học, vì rượu  tiếp xúc với nút chai khi nó nằm, hãy giữ cho nút chai bằng gỗ ép đó ẩm để không khí không lọt vào, giảm áp suất. Với rượu vang nổ, không nhất thiết phải để chai nằm ngang, vì khí cacbonic hình thành trong quá trình sản xuất đã tạo ra một “tấm bình phong” ở cổ chai giúp bảo vệ rượu khi tiếp xúc với rượu. . Không khí.

Cách bảo quản khi rượu vang sau khi mở nắp

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

mach ban cach bao quan ruou vang khi da mo nap 2

Nếu bạn là người không thường xuyên uống rượu, chỉ mua một chai không thường xuyên để sử dụng trong 1-2 ngày hoặc để mang đi biếu, bạn có thể bảo quản rượu hoàn toàn trong tủ lạnh nhưng phải luôn đảm bảo tủ lạnh có nhiệt độ từ 7 đến 18 độ C, Vì nhiệt độ bảo quản trung bình của rượu vang trắng thường là 7 đến 15 độ và rượu vang đỏ là 16-18 độ. Những chai rượu đã mở nắp không bảo quản trong tủ lạnh quá 48 giờ, đặc biệt nếu tủ lạnh đã chứa quá nhiều thực phẩm thì càng không nên cất rượu.

Lưu ý khi đặt chai rượu vang vào tủ lạnh thì cũng phải đặt nghiêng hoặc nằm ngang. Nút chai sẽ nở ra khi tiếp xúc với nước, do đó giúp chai rượu kín hơn. Không khí bên ngoài không xâm nhập được vào giúp hạn chế các phản ứng không có lợi cho mùi vị rượu.

Rót rượu sang chai rượu khác nhỏ hơn

Đây là một phương pháp khá đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả rất cao. Các chai nhỏ hơn cũng làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu, giúp  rượu lâu hỏng hơn.

Sử dụng khí trơ

Sử dụng khí trơ cũng là một trong những cách thông dụng bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Bơm khí trơ Argon hoặc các hỗn hợp khí khác tương tự sẽ tạo được một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt. Nhờ không phản ứng và đặc hơn oxy nên khí Argon đóng vai trò như một tấm chắn bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Hút chân không trong chai ra

Để bảo quản tốt nhất, bạn nên tiếp tục hút hết không khí trong chai rượu ra ngoài. Những gì bạn cần  là một số dụng cụ đặc biệt, như dụng cụ hút chân không. Điều này  làm giảm thiểu lượng oxy trong chai rượu. Sau khi thoát chân không, phải thổi khí trơ vào để tạo  màng bảo vệ cồn.

Tóm lại, tùy thuộc vào cách bạn bảo quản rượu mà hương vị và độ tươi của rượu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""