Rượu vang là loại đồ uống hảo hạng nổi tiếng trên thế giới. Nó cũng được liệt vào loại đồ uống rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Đặc biệt là đối với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam ta, nếu như không được bảo quản đúng cách thì rượu vang rất dễ bị thay đổi về màu sắc lẫn hương vị. Trong bài viết này, Giang Wine sẽ bật mí cho các bạn cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn nhất. Đây là kiến thức quan trọng mà các nhà kinh doanh vang nên lưu ý. 

Cách bảo quản rượu khi còn nguyên vẹn 

Đầu tiên, Giang Wine sẽ giới thiệu cho bạn một số cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể thưởng thức rượu vang đúng vị nguyên bản sau một thời gian dài. 

Giữ nhiệt độ ở mức thấp và luôn ổn định 

Cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn đầu tiên là bạn phải  giữ nhiệt độ phòng cất trữ ở mức thấp và luôn ổn định. Theo các chuyên gia, nhiệt độ chuẩn để bảo quản rượu vang là 12,2 độ C đến khoảng 16 độ C và cần phải ổn định nhiệt độ này liên tục. 

z4078526604904 187d1edfdd043ea159533236ce0c1f1dNhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp là từ 12,2 đến 16 độ C 

Nếu để nhiệt độ quá thấp thì sẽ làm cho nút chai co lại, không khí sẽ xâm nhập dễ dàng và rượu sẽ lên men, có vị chua. Nếu để nhiệt độ quá cao thì rượu vang sẽ bị oxi hóa và hỏng rượu. Ngoài ra, một lưu ý khác trong cách bảo quản rượu vang này là khi chuyển rượu  vang từ nơi này đến nơi khác thì phải từ từ, tránh để nhiều độ thay đổi đột ngột.  

Luôn giữ độ ẩm phòng bảo quản trên 50%

Cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn tiếp theo là bạn phải giữ môi trường có độ ẩm từ 50% đến 80%. Độ ẩm lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang là 70%. Chất lượng rượu vang sẽ tốt nhất nếu như được bảo quản trong môi trường có độ ẩm trong khoảng cho phép.

Bảo quản rượu vang trong không gian tối

Có thể các bạn chưa biết, ánh sáng là một tác nhân xấu khiến rượu vang mất đi hương vị đặc trưng của nó. Tia UV là yếu tố phá vỡ đi cấu trúc của các hợp chất hữu cơ trong rượu vang, khiến cho hương vị bị hỏng đi nhiều. Đây cũng là cách bảo quản rượu vang mà ta thường thấy. Nếu theo dõi các chương trình về rượu vang, các bạn sẽ thấy nơi bảo quản rượu thường là hầm tối dưới lòng đất và rượu được đựng trong các thùng gỗ. 

z4078526602277 61f0fc61e16d3e85fe7e2c3e2cd367a2Bảo quản rượu vang trong không gian tối và đặt nằm ngang 

Đặt chai rượu vang luôn nằm ngang 

Nghe có vẻ hơi bất hợp lý nhưng cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn này hoàn toàn dựa trên các cơ sở khoa học. Khi đặt chai rượu vang nằm ngang, rượu sẽ tiếp xúc với nắp chai, nút gỗ ép sẽ luôn được giữ ướt. Từ đó sẽ ngăn cản không khí lọt vào bên trong làm hỏng rượu.

Đảm bảo môi trường cất trữ được thông khí

Đây là một cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn mà các bạn cần lưu ý. Nếu rượu vang được giữ trong môi trường thông khí và cách xa các loại thực phẩm có mùi mạnh như nước mắm, hạt tiêu… sẽ hạn chế tối đa nấm mốc phát triển bám trên nút gỗ, ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. 

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp 

Khi bạn mở nắp rượu vang để dùng mà không uống hết thì rượu sẽ rất nhanh mất vị, thậm chí là hỏng. Giải quyết lo lắng đó của các bạn, Giang Wine sẽ bật mí cho các bạn một số cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. 

Để rượu vang trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản rượu vang khi mở nắp đơn giản nhất. Để rượu vang trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxi hóa của rượu, các phản ứng hóa học xảy ra chậm theo làm kéo dài quá trình lên men của vang.

z4078526611859 f18ffcc9d0f1132b816cb4f743c1f2b5Bảo quản rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh 

Trong cách bảo quản rượu vang khi mở nắp này, bạn cần lưu ý khi để rượu vang vào tủ lạnh phải đặt nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Nút chai tiếp xúc với nước sẽ nở ra giúp chai rượu được bịt kín hơn, làm cho không khí không thể xâm nhập được. Từ đó hạn chế các phản ứng hóa học phá vỡ mùi vị của rượu.

Rót rượu vang sang một chai khác nhỏ hơn

Cách bảo quản rượu vang khi mở nắp này khá đơn giản, dễ làm, được các chuyên gia đánh giá có hiệu quả cao. Đựng vang ở chai nhỏ hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy tiếp xúc với rượu giảm đi. Điều này sẽ giúp cho rượu lâu hỏnh vị hơn.

Hút chân không trong chai rượu vang ra

Đây là cách bảo quản rượu vang khi mở nắp được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả cao nhất. Để thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng như dụng cụ hút chân không. Các bảo quản này sẽ làm giảm tối đa lượng oxy có trong chai. Sau khi tiến hành hút khí chân không xong, các bạn có thể bơm khí trơ vào chai để tạo một lớp màng bảo vệ cho rượu vang. 

z4078526607709 28fc41cbdbd9c836df80a2c410c3b669Dụng cụ chuyên dụng để hút chân không chai rượu vang 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của Giang Wine về các cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Đừng quên ghé Giang Wine để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về rượu vang nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

""